Làm rõ vụ 'sản phụ chết với mảnh xương trong tử cung'

TP - Ngày 11/10, Bộ Y tế có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến việc xác minh và báo cáo trường hợp tử vong của sản phụ Vì Thị Trà (34 tuổi ở thôn Thượng Thiên, xã Kim Sơn 2, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) với một mảnh xương dài 8cm, ngang 2,5cm được tìm thấy trong tử cung.

Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, nơi thai lưu được lấy ra.
Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, nơi thai lưu được lấy ra.

Trước đó báo chí có đăng bài “Bỏ thai lưu, sản phụ chết với mảnh xương trong tử cung” phản ánh về trường hợp tử vong sản phụ Vì Thị Trà và thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh ngày 5/10.

Theo nội dung thông tin phản ánh, sản phụ Vì Thị Trà có thai tháng thứ 8. Ngày 3/10, sản phụ Trà thấy mệt, tức ngực, khó thở, nên được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh. Tại đây, sản phụ Trà được khám, siêu âm, kê đơn uống viên sắt và về nhà. Đến 17h30 ngày 3/10, sản phụ Vì Thị Trà vẫn rất mệt mỏi, gia đình đưa sản phụ đến khám lại tại Bệnh viện Đa khoa cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo. Sau khi siêu âm xác định là thai nhi đã chết lưu, sản phụ Trà được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ. Tại đây, bác sĩ cũng kết luận là thai nhi bị chết lưu và cho sản phụ Trà nhập viện để theo dõi.

“Các bác sĩ bảo không biết đó là xương của mẹ hay xương của thai nhi. Tôi nghi ngờ đó là xương chậu của vợ bị làm gãy trong lúc cố lấy thai nhi ra ngoài. Bởi quá trình khâm liệm cho đứa con bị chết lưu, cả nhà tôi thấy cháu bình thường, không xây xước gì cả”.
Anh Long  bức xúc nói

Đến 9h30 ngày 4/10, sản phụ Trà được khám lại và truyền oxytocin để kích thích mở tử cung. Vào khoảng 13h ngày 5/10 thai lưu được lấy ra. Đến 15h, sản phụ được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng phải thở oxy, qua phòng cấp cứu rồi đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết. Tại đây, các bác sĩ thông báo tình trạng của sản phụ rất xấu. Khoảng 20h ngày 5/10, ca mổ hoàn thành, bệnh nhân được đưa về khoa Hồi sức tích cực. Tuy nhiên, đến 21h30 cùng ngày chị Vì Thị Trà đã tử vong với một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm trong tử cung.

Anh Nguyễn Đức Long (SN 1980, chồng của sản phụ Trà) cho biết thêm: Khi chị Trà được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, anh đề nghị bệnh viện cho vợ được mổ để lấy thai lưu ra ngoài. Tuy nhiên, các bác sỹ cho rằng trường hợp của chị Trà không cần phải mổ. Một lúc sau, chị Trà bắt đầu khó thở, tức ngực. Một lần nữa anh Long được giải thích do tư tưởng bệnh nhân lo lắng và mất ngủ, không có gì nguy hiểm. “Đến sáng 4/10, sau khi y tá thăm khám và cho biết huyết áp của vợ tôi xuống thấp. Tôi đã tìm gặp bác sỹ Trần Văn Nhân, Phó giám đốc Bệnh viện. Bác sỹ Nhân xuống chỉ đạo, cho vợ tôi vào phòng khám, truyền nước dịch để kích thích mở tử cung. Sau 3 giờ đồng hồ, thai vẫn không ra được. Vợ tôi lúc này có triệu chứng liệt tay, chân bên phải nên tôi hoảng sợ la lên. Sau đó, một số y tá, bác sĩ vào tiêm cho một mũi nên vợ tôi đỡ hơn. Tiêm xong, bác sĩ Nhân kiểm tra cổ tử cung rồi bảo rằng thai lưu sắp ra và dặn tôi đi mua đồ sẵn về đó để khâm liệm cho thai nhi”, anh Long kể. Đến 13 giờ ngày 5/10, thai lưu được lấy ra. Sau khi lấy thai lưu ra, bác sĩ Nhân thông báo chị Trà phải chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu.

 Liên quan tới vụ việc, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ sở y tế liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông. Mặt khác, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, xử trí ban đầu của Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo; đồng thời quá trình tiếp nhận, chăm sóc, xử trí tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với trường hợp sản phụ Vì Thị Trà, dẫn đến việc tử vong sản phụ và thai nhi.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ của sản phụ Vì Thị Trà và quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em) trước 12h00 ngày 13/10.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng