Làm sạch hồ Hoàn Kiếm, phải vét 120.000 m3 bùn

TP - Theo kết quả nghiên cứu về địa chất thuỷ văn hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội của các chuyên gia CHLB Đức, để làm sạch hồ Hoàn Kiếm, cần phải loại bỏ khoảng 120.000 m3 bùn.

Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: mofahcm.gov.vn
Kết quả nghiên cứu trên là một phần trong chương trình Hội thảo hai ngày, từ 10 - 11/6, tại Hà Nội về Dự án Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Hút bùn của Cộng hoà Liên bang Đức, để ổn định và phục hồi môi trường một số hồ ở Hà Nội.

Mục đích nhằm hút một phần bùn trong lòng hồ để tăng thể tích nước, ổn định bền vững môi trường, sinh thái hồ, không làm thay đổi màu nước đặc trưng của hồ và không ảnh hưởng đến các sinh vật trong hồ.

Dự án cải tạo hồ Hoàn Kiếm do Bộ Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức, Bộ Khoa học&Công nghệ Việt Nam phối hợp thực hiện, đang hoàn thành giai đoạn hai - giai đoạn nghiên cứu và trình diễn thực nghiệm công nghệ.

Ngoài ra, trong giai đoạn hai của dự án, hệ sinh thái trong và xung quanh hồ, cũng như việc xử lý bùn trong quá trình nạo vét được các nhà khoa học nghiên cứu sâu.

Tiến sĩ Lê Hùng Anh - Giám đốc Cty TNHH Môi trường và Năng lượng mới Đức Minh cho biết, diện tích hồ Hoàn Kiếm bị thu hẹp nhiều so với diện tích cũ, do từ trước đến nay hồ Hoàn Kiếm chưa được nạo vét lần nào, nên lớp bùn ngày càng dày lên, nước hồ không được đảm bảo, giống như nước ao tù đọng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá