Tây Ninh:

Làm sai quy hoạch của Thủ tướng, lãng phí tiền tỷ

TP - Quy hoạch hơn 5.000 ha đất để xây dựng cụm công nghiệp (CCN), khu công nghiệp KCN...nhưng nay phần lớn các KCN, CCN này đều để hoang, cỏ mọc um tùm.

Với vị trí đặc thù là tỉnh biên giới có chung đường biên với Campuchia dài 240 km, với 2 cửa khẩu quốc gia và quốc tế (Xa Mát và Mộc Bài) và là tỉnh tiếp nối đường xuyên Á về TPHCM chỉ có 99 km nên Tây Ninh được xem là địa bàn chiến lược về kinh tế - xã hội.

UBND tỉnh Tây Ninh đã cho quy hoạch, xây dựng 3 KCN, 8 CCN và 2 Khu kinh tế cửa khẩu với diện tích hơn 5.000 ha. Tuy nhiên, theo kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP), thực tế chỉ có  1/8 CCN hoạt động.

Theo quy hoạch, 8 CCN có tổng diện tích 1.076,87ha. Qua kiểm tra, phía thanh tra (TT) phát hiện UBND tỉnh Tây Ninh mở rộng thêm 576,87 ha so với quy hoạch mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dù vậy, với diện tích khổng lồ này, trong 8 CCN duy nhất chỉ có CCN Bến Kéo triển khai được… 1,3 ha, còn lại đang bị bỏ hoang, cỏ mọc ngút ngàn do không thu hút được nhà đầu tư.

UBND tỉnh Tây Ninh sai phạm gì?

Liên quan đến những sai phạm trong việc quy hoạch, đầu tư xây dựng các CCN, KCN..., TTCP kiến nghị thu hồi số tiền sai phạm trên 4 tỷ đồng cho ngân sách.

Ngoài ra, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh kiểm điểm những cá nhân, tập thể có thiếu sót trong công tác quản lý đất đai.

Chấn chỉnh lại quy hoạch không đúng với quy hoạch chi tiết mà Chính phủ đã phê duyệt. Kiên quyết thu hồi những dự án không triển khai, để đất hoang hóa, lợi dụng đầu cơ…

Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh Tây Ninh xử lý nghiêm túc đối với việc chuyển nhượng sai luật của Cty An Phú; việc thất thu 1,426 tỉ đồng thuế tại Chi cục Thuế huyện Bến Cầu trong vụ không thu tiền thuế sử dụng đất của 58 trường hợp chuyển nhượng đất tại dự án khu nhà ở ven hồ của Cty Phi Long. 

3 KCN tập trung kỹ thuật cao là Trảng Bàng, Gò Dầu và Hòa Thành cũng có “số phận” như các CCN.

Hiện, chỉ có KCN Trảng Bàng đi vào hoạt động với diện tích 393,43 ha (lấp đầy 70% diện tích).

Mặt khác, ở 2 khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài và Xa Mát, khi TTCP vào cuộc đã phát hiện nhiều sai phạm.

Cụ thể, theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 1998, khu Mộc Bài có diện tích hơn 21 ha, nhưng khi kiểm tra, TTCP phát hiện diện tích lên đến 1.335,127 ha, với nhiều khu dân cư, thương mại nằm… trống không.

Còn ở khu Xa Mát, quy hoạch được phê duyệt 34.197ha, hiện đang sử dụng có… 13,5 ha. 

Lãng phí tiền tỷ

TTCP nhận định, công tác sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh chưa phù hợp thực tế so với quy hoạch chung. KCN Trảng Bàng tăng 5 lần so với kế hoạch. KCN tại cửa khẩu Mộc Bài tăng đến 10 lần.

Các CCN tăng 576,87 ha…Việc quy hoạch, đầu tư vào hàng loạt KCN, CCC, khu kinh tế cửa khẩu đã gây lãng phí rất lớn cho ngân sách Nhà nước.

Tính riêng khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh, tổng vốn ngân sách phân bổ cho xây dựng cơ bản lên đến 103 tỷ đồng.

Nhưng, hiện nay phần lớn các công trình đang ngưng hoạt động. Riêng Khu kinh tế Xa Mát, đến tháng 9/2007, kinh phí ngân sách đã đầu tư trên 10 tỷ đồng.

Ở dự án này, chính quyền tỉnh đã bộc lộ sự yếu kém trong quá trình xét duyệt, thẩm định năng lực tài chính các dự án đầu tư, dẫn đến nhiều dự án được giao không đáp ứng yêu cầu. Có 39 dự án đăng ký với số vốn trên 5.000 tỉ đồng nhưng chỉ có 6 dự án đi vào hoạt động, với số vốn 654 tỉ đồng.

Điển hình như dự án nhà ở của Cty An Phú. Dù đến nay mới thực hiện đền bù và san lấp được 20,8/35ha với tổng số tiền chi cho đền bù trên 2,2 tỉ đồng, các hạng mục hạ tầng kỹ thuật chưa xây dựng xong nhưng Cty này đã ký hợp đồng chuyển nhượng nền cho khách hàng.

Ngoài ra, thanh tra còn phát hiện việc sử dụng ngân sách 1,5 tỷ đồng để lập quy hoạch chi tiết các CCN cũng sai quy định.

Đền bù đất công sai quy định 826 triệu đồng, quyết toán sai khối lượng vật tư tại KCN Trảng Bàng hàng trăm  triệu đồng…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá