Phong Nha-Kẻ Bàng:

Lâm tặc lại tấn công kiểm lâm

TP - Sau sự kiện hy hữu 500 người địa phương bao vây kiểm lâm giải thoát cho lâm tặc, cuối tuần qua, hàng trăm lâm tặc lại ngang nhiên bao vây, tấn công lực lượng chức năng và tình hình đang có nguy cơ tồi tệ hơn nếu không được can thiệp kịp thời.

Sau khi lực lượng chức năng tạm rút, để lại 40 cán bộ chiến sĩ  kiểm lâm bám địa bàn ổn định tình hình, từ vụ 500 dân địa phương giải vây cho lâm tặc, lâm tặc vùng Bàu Sen - Chày Lập (Phúc Trạch - Bố Trạch) lại thách thức pháp luật.

Theo ông Thành, các đối tượng lâm tặc manh động trên cần phải được xử lí nghiêm theo Luật Di sản, Luật Quản lí & Bảo vệ Rừng, và Luật Hình sự.

Có như vậy, Di sản mới được bảo vệ an toàn tuyệt đối, tránh tiền lệ xấu.

Ngay sáng 11/4, khi phát hiện có khoảng 30 đối tượng lâm tặc mang theo nước uống và lương khô vào khu vực mà ở đó lực lượng liên ngành phát hiện có 15 gùi gỗ của lâm tặc khai thác và đang cất giấu tại đây, Trạm Kiểm lâm Trộ Mợng thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (VQG PNKB) cử 10 chiến sĩ kiểm lâm bám theo giám sát.

Khi các chiến sĩ kiểm lâm đi qua thôn Chày Lập mới để vào rừng, người trong làng phát hiện và đánh kẻng báo động.

Gần như lập tức, trên 100 người xông ra bao vây kiểm lâm, khiêu khích chửi bới và đe dọa tấn công. Đến trưa cùng ngày, khi có chi viện, đám đông trên mới được giải tán.

Bắt quả tang khai thác gỗ trái phép tại Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng  
Ảnh: Minh Toản

Đến chiều tối 11/4, khi biết lực lượng kiểm lâm 40 người chia đôi 20 người về ăn cơm.

Lúc tranh tối tranh sáng, các phương tiện nghe nhìn bị hạn chế, bất ngờ có trên 200 thanh niên trong thôn Bàu Sen ập lên nơi đóng quân của lực lượng kiểm lâm, bao vây và hò hét tấn công. Vì lực lượng quá mỏng, và để ổn định tình hình, lực lượng kiểm lâm rút khỏi địa điểm trên.

Chiều 12/4, trao đổi với chúng tôi về tình hình ngày càng nóng lên ở vùng Di sản Thiên nhiên Thế giới PN - KB, ông Lưu Minh Thành, Giám đốc VQG PNKB cho biết, sáng nay (12/4) lãnh đạo VQG PNKB cùng với lãnh đạo huyện làm việc với lãnh đạo xã, thôn ở đây nhằm kiểm soát tình hình và tìm biện pháp giải quyết vấn đề này.

Ông Thành cũng cho biết thêm, VQG PNKB đã có Công văn số 144 ngày 10/4/2009 gửi UBND tỉnh báo cáo diễn biến vụ việc và xin ý kiến chỉ đạo.

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN - KB) rộng trên 120.000 ha, nằm trên địa giới của ba huyện của Quảng Bình là Bố Trạch, Minh Hóa và Quảng Ninh. Có 13 xã vùng đệm giáp ranh.

Vùng Karst PN - KB tồn tại khu rừng nhiệt đới được xem là mẫu điển hình về hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên núi đá vôi lớn nhất Việt Nam. Tính đa dạng sinh học ở đây rất cao, là nơi giao lưu của nhiều loại động, thực vật thuộc ba miền Bắc - Trung - Nam của Việt Nam.

Ở đây đã xác định được 2.400 loài thực vật bậc cao. Trong đó có 36 loài đang có nguy cơ bị tuyệt chủng, đã được ghi vào Sách đỏ Việt Nam. Có đến 802 loài động vật có xương sống; nhiều động vật quý hiếm như hổ, báo, bò tót.

Đây được xác định là 1 trong 200 khu vực sinh thái quan trọng nhất của thế giới có tính đa dạng và tính đặc hữu cao.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng