Làm thủ tục qua vân tay

TP - Phương thức “đăng ký qua dấu vân tay” vừa được UBND phường Bến Thành (quận 1, TPHCM) triển khai thí điểm từ ngày 20-12.

Người dân làm thủ tục khai báo thông tin cá nhân lần đầu tại UBND phường Bến Thành. Ảnh: T.L
Người dân làm thủ tục khai báo thông tin cá nhân lần đầu tại UBND phường Bến Thành. Ảnh: T.L

> Hà Nội: Nhiều nơi không công khai lịch lãnh đạo tiếp dân

Người dân chỉ cần đặt ngón trỏ lên thiết bị cảm ứng nhận dạng dấu vân tay, điền thông tin vào mẫu đơn lưu trên máy rồi chuyển đến bộ phận thụ lý hồ sơ qua mạng để làm các thủ tục hành chính.

Người dân làm thủ tục khai báo thông tin cá nhân lần đầu tại UBND phường Bến Thành. Ảnh: T.L
Người dân làm thủ tục khai báo thông tin cá nhân lần đầu tại UBND phường Bến Thành. Ảnh: T.L.

 

Đơn giản hơn click chuột

Sáng 23-12, nhiều người tìm đến UBND phường Bến Thành để khai báo lần đầu các thông tin cá nhân cần thiết như số CMND, hộ khẩu, bằng cấp… và lưu dấu vân tay. Trong quá trình khai báo, chiếc máy ảnh bé xíu đặt trên màn hình sẽ tự động chụp ảnh và lưu vào hồ sơ.

Trong phòng, UBND phường đặt một máy tính có màn hình lớn để người dân sử dụng. Ông Nguyễn Văn Lê Bá Lộc, quản trị hệ thống cho biết, ba ngày qua đã có trên 20 lượt người đến khai báo lần đầu. Các dữ liệu cá nhân của từng người sẽ tự động được mã hóa.

Ngoài ra, hệ thống kết nối qua mạng nội bộ nên không có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu cá nhân. Hệ thống được vận hành bởi ba máy chủ có tốc độ xử lý lên tới 4 tetra byte/đường truyền và 40 máy trạm.

Ông Nguyễn Minh Quang (43 tuổi) cho biết, trong ngày 23-12, ông chưa có nhu cầu làm hồ sơ thủ tục song vẫn đến để khai báo thông tin lần đầu. “Sau này cần chứng thực giấy tờ, tôi chỉ mang giấy tờ (bản chính) lên phường, đặt ngón tay lên máy là xong, không cần rắc rối viết phiếu hay photocopy giấy tờ. Chúng tôi rất ủng hộ mô hình này vì đem lại nhiều tiện lợi cho người dân” – ông Quang nói

Không chỉ có chức năng “Người dân chấm điểm cán bộ”, phần mềm “Đăng ký làm thủ tục qua dấu vân tay” còn tích hợp nhiều tính năng vượt trội hơn so với chương trình đang triển khai tại UBND quận 1.

Ông Nguyễn Văn Lê Bá Lộc cho biết, phần mềm có các chức năng hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính, hướng dẫn sử dụng phần mềm, liên hệ công tác, chấm công và người dân đánh giá chất lượng phục vụ của cả UBND phường, không khu biệt cán bộ thụ lý. Một ưu điểm khác là người dân chỉ ngồi một chỗ điền các thông tin cần thiết vào các biểu mẫu hồ sơ lưu trên máy tính rồi gởi qua mạng đến bộ phận tiếp nhận thay vì trực tiếp cầm hồ sơ đến gặp cán bộ.

Quy trình đăng ký làm thủ tục rất đơn giản. Nếu chưa khai báo lần đầu, người dân gặp cán bộ phụ trách để khai báo. Những người đã khai báo lần đầu có thể vào hệ thống bằng cách đặt bất kỳ ngón trỏ nào lên thiết bị cảm ứng hoặc nhập số CMND.

Sau khi đăng nhập thành công, máy sẽ hiện ra các thông tin cơ bản về loại thủ tục người dân đang thực hiện như ngày đăng ký, các lưu ý… Sau khi thao tác trên máy và bấm “xác nhận”, hồ sơ sẽ được chuyển đến bộ phận tiếp nhận. Người dân chỉ cần ngồi chờ được giải quyết hoặc giao hẹn thời gian đến nhận hồ sơ.

Sẽ có “Văn phòng không giấy”

Hiện nay, phương thức này đang áp dụng cho các lĩnh vực công tác Đảng, tư pháp - hộ tịch, nhà đất và sao y - công chứng. “Phương thức trên tiện lợi cho người dân, giảm tải cho bộ phận thụ lý giải quyết hồ sơ. Thông qua dữ liệu trên máy, lãnh đạo phường nắm rõ thực tế phát sinh trong ngày như số lượng hồ sơ đăng ký, lượng hồ sơ đã giải quyết, ý kiến của người dân để chỉ đạo, xử lý kịp thời.” – ông Lê Trương Hải Hiếu, Bí thư Đảng ủy phường khẳng định.

Phần mềm “Làm thủ tục qua dấu vân tay” bắt đầu xây dựng từ tháng 12-2010. UBND phường phải truy xuất từ các nguồn: bầu cử, cơ quan Dân số, cảnh sát khu vực… để có thông tin cá nhân của 16/18 nghìn người dân toàn phường. Không thể nhập bằng tay, các chuyên gia lại phải mày mò xây dựng chương trình nhập dữ liệu tự động. Đến tháng 6-2011, hệ thống này cơ bản hoàn thành.

Ngoài việc triển khai hoàn chỉnh phần mềm, đưa các lĩnh vực khác như địa chính, giáo dục, bảo hiểm y tế, …vào phục vụ, ông Lê Trương Hải Hiếu cho biết phường Bến Thành đang thực hiện hàng loạt đề án cải cách hành chính khác như quản lý dân cư; văn phòng không giấy; quản lý hàng rong; xử phạt hành chính theo hướng đơn giản, tiện lợi; nâng cấp hệ thống chăm sóc sức khỏe thành hệ thống tiện ích hoạt động suốt 24/24, lưu giữ thông tin, hồ sơ bệnh án của người dân trên website.

“Không chỉ đơn giản hóa thủ tục, phần mềm “Quản lý dân cư” sẽ tự động rà soát, cập nhật danh sách trẻ đến tuổi đi học, thanh niên đến tuổi đăng ký khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Thay vì viết ra giấy, khi thực hiện “Văn phòng không giấy” – ông Hiếu cho biết.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá