Lấn chiếm đất có thể bị phạt tới 400 triệu đồng

TP - Dự thảo nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đang được Bộ TN&MT gấp rút sửa đổi, bổ sung, quy định, có thể phạt tới 400 triệu đồng với hành vi lấn chiếm đất.

Theo đó, hành vi sử dụng đất không đúng mục đích như chuyển từ đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở mà không được cấp có thẩm quyền cho phép sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 300 triệu đồng tùy mức độ và hậu quả vi phạm.

Sử dụng đất để xây dựng công trình, đầu tư bất động sản thuộc khu vực đô thị, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu kinh tế trái với quy hoạch sử dụng đất đã được công bố có thể bị phạt tiền đến 300 triệu đồng và buộc khôi phục lại tình trạng trước khi vi phạm.

Lấn chiếm đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình, đất thuộc khu vực đô thị, đất có di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng hoặc được UBND tỉnh thành phố trực thuộc T.Ư quyết định bảo vệ thì ngoài việc phải khôi phục nguyên trạng, mức phạt sẽ lên tới 400 triệu đồng. 

Hành vi xả chất thải, để vật liệu xây dựng lên thửa đất của người khác gây cản trở cho việc sử dụng đất, làm giảm khả năng sử dụng đất hoặc làm thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác sẽ bị phạt tiền đến 10 triệu đồng tại khu vực đô thị, 5 triệu tại khu vực nông thôn.

Phạt tiền đến 30 triệu đồng đối với hành vi đào bới, xây tường, làm hàng rào gây cản trở hoặc làm thiệt hại cho việc sử dụng đất của người khác tại khu vực đô thị, ngoài ra còn bị buộc khôi phục nguyên trạng và bồi thường thiệt hại.

Không sử dụng đất được nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư quá thời hạn 12 tháng liền hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư sẽ bị phạt tiền đến 10 triệu đồng.

Dự thảo còn quy định hành nghề tư vấn giá đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép có thể bị phạt tới năm triệu đồng. Tư vấn nhà đất gây thiệt hại cho nhà nước hoặc cho người khác sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đến 50 triệu đồng, đồng thời còn phải bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá