Lần đầu tiên chạy thận nhân tạo tại trạm y tế

TPO - Lần đầu tiên trên cả nước, một bệnh viện cấp quận, huyện ở TPHCM đã thí điểm đưa vào vận hành phòng khám đa khoa vệ tinh tại một trạm y tế cấp phường.

Khánh thành phòng khám đa khoa vệ tinh bệnh viện quận Thủ Đức
Khánh thành phòng khám đa khoa vệ tinh bệnh viện quận Thủ Đức

Sáng 20/7, Bệnh viện quận Thủ Đức tổ chức khánh thành Phòng khám đa khoa vệ tinh của mình, đặt tại Trạm y tế phường Bình Chiểu (quận Thủ Đức, TPHCM).

Phòng khám đa khoa vệ tinh bệnh viện Thủ Đức được thành lập với đầy đủ các bộ phận khám chuyên khoa, như: cấp cứu, khám nội, sản, khám ngoại, khám nhi, tai mũi họng, răng - hàm - mặt, phục hồi chức năng - y học cổ truyền, khám da liễu, siêu âm, xét nghiệm. Đặc biệt, cũng tại trạm y tế phường Bình Chiểu, bệnh viện quận Thủ Đức đã triển khai phòng chạy thận nhân tạo với hai máy lọc thận mới. Đây được xem là trạm y tế đầu tiên trên cả nước đưa vào hoạt động dịch vụ chạy thận nhân tạo, mở ra nhiều điều kiện thuận lợi đối với người dân cư trú tại địa bàn. Hiện tại, bệnh viện Thủ Đức đã chuyển hơn 10-15/150 bệnh nhân đang lọc thận nhân tạo tại bệnh viện về trạm vệ tinh này để tiếp tục điều trị.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện quận Thủ Đức, cho biết dưới sự chỉ đạo của UBND quận, thời gian qua bệnh viện đã đưa bác sĩ về trực tiếp hỗ trợ cho 12 trạm y tế phường trực thuộc và đã mang lại nhiều kết quả tốt. Từ đó, bệnh viện Thủ Đức chọn trạm y tế phường Bình Chiểu để thí điểm phòng khám đa khoa vệ tinh với đầy đủ các loại hình khám chuyên khoa cũng như đảm bảo chất lượng ngang nhau giữa bệnh viện - trạm y tế.

Lần đầu tiên chạy thận nhân tạo tại trạm y tế  - ảnh 1 Chạy thận nhân tạo ngay tại trạm y tế phường
“Việc ra đời phòng khám đa khoa vệ tinh này sẽ tạo thuận lợi cho người dân khi đến  khám và điều trị các bệnh thông thường. Đáng kể, với việc đầu tư hai máy lọc thận mới tại trạm y tế phường, bệnh viện mong muốn đáp ứng nhu cầu chữa trị cho những người dân ngay tại nơi cư trú, giúp tiết giảm thời gian và chi phí cho họ cũng như giảm tải lượng bệnh nhân ở tuyến trên. Để vận hành hiệu quả phòng chức năng này, bệnh viên sẽ định kỳ kiểm định mẫu nước để đảm bảo chất lượng của việc lọc thận”, bác sĩ Nguyễn Minh Quân nói.

Ông Quân cũng cho biết nếu mô hình phòng khám này hoạt động hiệu quả sẽ tiếp tục triển khai đối với hai phường khác trong quận Thủ Đức là Hiệp Bình Chánh và Linh Trung.

Phó chủ tịch UBND quận Thủ Đức Nguyễn Thị Kim Thúy cho biết địa bàn quận có dân số khá đông với trên 500.000 dân, riêng phường Bình Chiểu đã trên 65.000 dân, lại là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp với nhiều người dân lao động nhập cư nên nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu là rất lớn. “Phòng khám đa khoa vệ tinh bệnh viện thực sự là mô hình mới rất thiết thực, đáp ứng mong mỏi của chính quyền và những người dân lao động. Một tháng sau chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm để có thể triển khai tại phường Hiệp Bình Chánh”, bà Thúy chia sẻ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá