Lần đầu tiên học trò được tri ân cha mẹ

TP - Lễ Tri ân trưởng thành vừa rồi tại trường Phan Huy Chú - Đống Đa, Hà Nội xúc động, vì các em không chỉ tri ân thầy cô, mà còn có dịp tri ân cha mẹ.

Vui buồn ngày chia tay
Vui buồn ngày chia tay

> Học sinh trường Bưởi luyến lưu ngày bế giảng

Vui buồn ngày chia tay
Vui buồn ngày chia tay .

Nước mắt và nụ cười

Gần 500 học sinh lớp 12 cùng với các bậc phụ huynh có mặt trong một đêm tình cảm lắng đọng. Theo giấy mời thì có thể chỉ một trong hai phụ huynh học sinh đến dự, vậy mà nhiều gia đình học sinh đã hiện diện đủ cả bố và mẹ. Có cả nụ cười và nước mắt hạnh phúc trên những gương mặt phấn khởi, xúc động của các bậc cha mẹ đi dự lễ tri ân trước ngày ra trường của con.

Trên sân khấu, tấm phông lớn mang hình ảnh một người chèo đò ẩn dụ về công việc của các thầy cô giáo trên con đò trí tuệ, con đò tình thương chở qua sông từng thế hệ học trò. Thầy giáo Hoàng Trung Thuấn và cô giáo Nguyễn Bảo Nhung đã đọc lên những dòng tri ân mà các teen 12 đã viết tặng cha mẹ, tặng thầy cô giáo của mình từ những trang lưu bút chân thành, tràn đầy xúc cảm.

“Chúng con gửi trọn tình yêu tthương và lòng biết ơn chân thành nhất đến bố mẹ và các thầy cô giáo. 18 tuổi - đủ được gọi là lớn để con có thể cảm nhận và hiểu được sự khó khăn và vất vả của bố mẹ”.

“Con sẽ cố gắng vươn lên để có thể gạt bỏ được một phần lo toan của mẹ, để con có thể tăng sự bình yên trong suy nghĩ làm ăn của bố, để bố mẹ không còn phải thở dài và trăn trở vì con. Con luôn yêu bố mẹ nhiều lắm!” đó là những lời tri ân của bạn Phạm Ngọc Trang lớp 12D2.

Tất cả học sinh và các bậc phụ huynh cùng hát vang bài « Cho con » với những lời ca : « Ba sẽ là cánh chim cho con bay thật xa, mẹ sẽ là cành hoa cho con cài lên ngực…” cùng nhiều bài hát khác. Bác Phương - phụ huynh lớp 12A3 nghẹn lời chia sẻ: “Tôi không thể quên ngày chia tay này. Tôi bất ngờ về đêm chia tay này quá! Tôi cảm tưởng không phải con tôi ra trường mà là chính tôi. Lát nữa khi đưa con rời sân trường chắc cha con tôi sẽ thấy tiếc lắm”.

Trong dịp này, cô giáo Ngô Thị Thành, người được học sinh tặng danh hiệu “Mẹ gấu xám » đã viết những vần thơ xúc động để chia tay những học trò nhỏ: “Đã đến rồi giờ phút chia tay/Trống trường vang thay lời cô giã biệt/ Trống trường vang thay lời cô tha thiết/ Cầu chúc các con vững bước giữa đường đời”.

Bên cạnh đó, một học sinh khác đã viết về cô giáo chủ nhiệm của mình: “Luôn thêm sức mạnh cho con vào lúc người mẹ - người mà con trao trọn tình yêu của đời con đã khuất xa, chính mama là người đã cứu con ra khỏi vực sâu. Thật lòng con xin lỗi vì nhiều khi con đã trở thành gánh nặng của mama”.

Khi hiệu trưởng cùng chụm tay nhen lửa ấm

Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhiếp nhắn nhủ: “Chỉ khi nào các em cảm nhận được cơn thịnh nộ của cha và bàng hoàng khi nhìn thấy những giọt nước mắt lăn trên má của mẹ; chỉ khi nào em cảm nhận được nét mặt lo lắng hớt hải của mẹ và nỗi đau lặn vào bên trong của cha khi thầy cô mời đến gặp… thì chính khi đó các em ý thức được về bổn phận. Đã bao giờ các em ôm lấy cha mẹ mình để nói lời cần nói của một người con: “cha mẹ ơi, con yêu cha mẹ”.

Cô run run đọc những vần thơ: “Có lẽ mai này các con mới hiểu/Mình đã vui đã hạnh phúc nhường nào/ Cha mẹ chở che thầy cô khuyên bảo/Những nhọc nhằn, giông tố rất xa…”.

Sau lời cô hiệu trưởng, dưới sân trường những người con lần đầu run run cài những bông hoa tri ân lên ngực áo cha mẹ của mình. Có con bật khóc ôm lấy mẹ nói: “Con yêu mẹ!” Những bậc phụ huynh nam cũng rưng rưng, nghẹn lời…

Cảm động nhất với những học trò sắp bước vào đời là khi lần lượt 10 lớp 12, không thiếu một trò nào được mời lên lễ đài, để cô hiệu trưởng cùng các bậc phụ huynh chính tay cài huy hiệu trưởng thành cho các con.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá