Lần đầu tiên tại Việt Nam: Chữa nhược thị bằng máy tính

TP - Với phương pháp mới, máy tính sẽ cung cấp các bài thể dục cho mắt một cách thú vị và hiệu quả thay vì các bài tập đơn điệu trước đây.

Phần mềm hỗ trợ điều trị nhược thị đầu tiên tại Việt Nam này do một nhóm các bác sỹ bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) nghiên cứu trong ba năm qua và nhiều khả năng được áp dụng rộng rãi trên cả nước.

Luyện tập mắt tại phòng phục hồi chức năng, Bệnh viện Mắt Trung ương - Ảnh: Mỹ Hằng


Luyện mắt

Mỗi ngày, phòng phục hồi chức năng, Khoa Mắt Trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội), tiếp nhận khoảng 70 lượt trẻ độ tuổi trung bình từ 5 – 13 tới tập các bài tập về mắt dưới sự hướng dẫn của bác sỹ. Các em phần lớn gặp các vấn đề về mắt như cận thị, loạn thị, lác, v.v...

Khi chúng tôi tới, căn phòng nhỏ nằm trên tầng bốn trông thân thiện giống như một lớp mẫu giáo với búp bê, thú nhồi bông hơn là bệnh viện có chừng hơn 10 trẻ đang chơi trò xâu chuỗi hạt.

Ở một góc khác, hai bé đang chăm chú nhìn vào một vòng tròn xoắn ốc đang quay liên tục. Bác sỹ Nguyễn Thanh Vân cho biết, đó là máy CAM, dùng để luyện độ tập trung của mắt.

Sau tấm màn gió màu xanh, một nhóm trẻ khác ngồi nhìn chăm chú vào một dàn máy trông giống như máy tính.

Bác sỹ Vân nói, trông thì tưởng là đang chơi vậy thôi, nhưng kỳ thực đó là các bài tập cho mắt từ đơn giản đến phức tạp. Trò xâu hạt cườm thực ra là bài mắt – mắt tay, và trí nhớ cũng dùng để luyện độ tập trung và phản xạ của mắt.

Đơn giản nhất là phân loại hạt cườm theo màu, tiếp theo là xâu hạt. Xâu hạt to rồi khi mắt đã có sự tiến triển sẽ lên một bài khó hơn là xâu hạt lỗ nhỏ, v.v...

Trung bình mỗi cháu tập từ 15 đến 20 phút. Cháu nào nặng hơn thì tập cả buổi tại viện.

Bé T.H, được mẹ đưa từ Hải Dương lên Hà Nội chữa mắt. Bé bị lác bẩm sinh kết hợp với tật khúc xạ, đã điều trị ở viện được hai tuần.

Chị D, mẹ bé H, cho biết, chị phải bỏ việc lên chăm con. Mỗi ngày bé tới viện luyện mắt khoảng 20 phút, mỗi buổi chi phí 10.000 đồng. Ngoài ra chị còn phải chi trả thêm tiền thuê nhà, tiền ăn ở, đi lại nên rất tốn kém. “Rất mừng đến nay mắt cháu đã khá hơn rất nhiều” - Chị D nói.

“Trẻ em thường bị phối hợp lác bẩm sinh và tật khúc xạ, rất khó khăn trong điều trị và phải thận trọng trong thăm khám, điều trị. Có thể lúc đo máy khúc xạ tự động thì cho thấy mắt bị cận thị. Nhưng khi nhỏ thuốc liệt điều tiết để kiểm tra khúc xạ thì xác định trẻ bị viễn.

Điều quan trọng nhất là cần đưa trẻ đi điều trị từ sớm. Càng sớm, khả năng phục hồi mắt càng nhanh. Có cháu chỉ sau hai tuần điều trị thị lực từ 1/10 đã lên 10/10.

Tuy nhiên, nhược điểm của các phương pháp hỗ trợ điều trị nhược thị đang sử dụng hiện nay là các cháu phải đến bệnh viện. Cháu nào ở xa thì phải ở nội trú, bố mẹ cũng phải lên theo, rất vất vả và tốn kém. Một số phương pháp như xâu hạt cườm hay sử dụng máy CAM thì đơn điệu, khiến trẻ mau chán” – Bác sỹ Vân cho biết.

Luyện mắt trên máy tính

Nhược thị là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở trẻ em. Ở Việt Nam, theo điều tra 5.077 học sinh phổ thông của trạm mắt Ninh Bình năm 1997, tỷ lệ nhược thị là 0,26%.

Để khắc phục những nhược điểm trên, các bác sỹ bệnh viện Mắt Trung ương (Hà Nội) đã đi nhiều nước trên thế giới và trở về xây dựng phần mềm hỗ trợ điều trị nhược thị đầu tiên tại Việt Nam.

Phương pháp này cho phép quản lý và theo dõi bệnh nhân trong quá trình điều trị. Mỗi bệnh nhân sẽ được cấp mã số riêng và có thể tự luyện tập tại nhà dưới sự giám sát của bác sỹ qua hệ thống.

Điều đặc biệt của phương pháp này là bệnh nhân chỉ cần ngồi trước màn hình máy tính và nhìn vào các bài tập được thiết kế riêng chạy trên màn hình. Các bài tập này đã được các nhà khoa học nghiên cứu, cung cấp cho mắt các bài thể dục buộc mắt phải vận động, điều tiết hoặc kích thích phản xạ.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Vân, cho biết, phần mềm này cung cấp hàng trăm bài tập khác nhau cho bệnh nhân. Tùy thuộc vào tình trạng mắt, mức độ nhược thị nặng, nhẹ, bác sỹ sẽ hướng dẫn cho bệnh nhân lựa chọn bài tập phù hợp. Các bài tập sẽ phức tạp dần lên.

Phương pháp này đã được thực hiện tại một số nước như Nga, Singapore. Khi được thiết kế tại Việt Nam, các bác sỹ đã lưu ý thiết kế sao cho các hình ảnh trong bài tập phù hợp với văn hóa của người Việt, đặc biệt là phù hợp với tâm lý trẻ nhỏ.

Có rất nhiều bài tập vui nhộn như hứng trứng gà, tìm máy bay, v.v... Sau 15 phút luyện tập sẽ có phần nghỉ ngơi thư giãn cho mắt ngay trên máy tính. Tùy thuộc mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bệnh nhân sẽ luyện trên máy từ 15 – 60 phút mỗi ngày.

Các bác sỹ đang hi vọng có thể triển khai phương pháp này rộng rãi ra cộng đồng.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá