Sự kiện: Bão số 6

“Lần đầu tiên tôi thấy cơn bão ghê gớm đến thế”

TP - Đó là lời khẳng định của Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ ông Giám đốc Trần Quang Chủ khi đang làm việc trong căn phòng còn lênh láng nước mưa tại Đà Nẵng.

Sáng 1/10, bão tàn phá Đà Nẵng  Ảnh: Trần Tuấn
Ông cho biết thêm: 9 giờ 40 phút sáng 1/10 là thời điểm Đà Nẵng hứng trọn tâm bão. Lúc này, toàn bộ nhân lực của Đài được huy động để đo đạc và thu thập thông tin từ các trạm quan trắc địa phương, từ đài trung ương, từ các đài nước ngoài...

Sau đó phân tích và cho ra bản tin dự báo một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Lúc này, tôi đang họp tại Ban chỉ đạo tiền phương phòng chống lụt bão. Trong lúc đang họp tại tầng 6 tòa nhà, gió đã cuốn phăng toàn bộ mái khiến tất cả cán bộ phải sơ tán xuống tầng dưới.

Họp xong quay trở lại Đài Khí tượng, tôi mới biết cơn bão quá mạnh đã phá vỡ nhà công vụ và nhà chế hơi (nơi điều chế khí hydro phục vụ việc bơm bóng quan trắc). Thiết bị thông tin lớn nhất, phục vụ đắc lực nhất cho công tác dự báo bão của chúng tôi là chảo ăng ten đặt trên tầng thượng đã bị phá hủy hoàn toàn.

Để khắc phục sự cố này, chúng tôi đã báo cáo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương chuyển hình thức trao đổi thông tin qua fax, điện thoại bàn và điện thoại di động.

Bão tan, anh Trần Văn Nguyên - Dự báo viên của Đài về nhà thì mái nhà đã bị gió cuốn vỡ tan tành, đồ đạc trong nhà hư hỏng nặng. Vợ anh có mang 8 tháng và đứa con nhỏ đang chui dưới gầm một chiếc bàn sắt để tránh bão trong căn nhà trống hoác.

Nhà của Giám đốc Đài cũng bị bay mái và tốc cửa. Anh không về nhà 2 ngày nay mặc dù nhà ở ngay cạnh Đài.

Ông đánh giá như thế nào về cơn bão này?

28 năm làm trong nghề, trong đó 5 năm nằm tại trạm Khí tượng Trường Sa, đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến một cơn bão ghê gớm đến thế.

Kinh nghiệm dự báo, phòng chống bão được rút ra từ công tác chuẩn bị cho cơn bão này thế nào, thưa ông?

Tôi cho rằng, công tác và phương án chuẩn bị trước bão là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, cần phải nói thêm rằng, đối với những cơn bão như thế này, ngay cả khi đã chuẩn bị hết sức kỹ thì thiệt hại vẫn là điều bất khả kháng.

Mỹ Hằng
(Thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá