Lan rộng nạn tận diệt cây mật nhân làm thuốc

TP - Ngoài địa bàn Phú Xuân, nạn tận diệt cây mật nhân để làm thuốc đã lan rộng ra nhiều xã, thị trấn vùng cát ven biển, đầm phá thuộc huyện Phú Vang (tỉnh TT- Huế) như Phú Đa, Vinh Xuân, Vinh Thanh - lãnh đạo chính quyền các địa phương nêu trên cho biết.

> Bới tung rừng cát tìm 'thần dược'

Tại thị trấn Phú Đa, cây mật nhân (tên địa phương là cây bá bệnh, bập bệnh, lộc bệnh, cọng dù) gần như đã biến mất hoàn toàn.

Tình trạng này cũng xảy ra tương tự tại vùng rừng cát xã Phú Xuân (xem Tiền Phong ngày 29-10), nhằm mục đích thu gom phơi khô bán cho thương lái, hoặc tích trữ làm thuốc. Người dân còn đổ xô sang vùng rú cát xã Vinh Xuân để đào trộm mật nhân.

Trung bình một người đào được 20-50kg/ngày. Chính quyền xã Vinh Xuân hiện tăng cường lực lượng ngăn chặn, xử lý nghiêm những trường hợp xâm hại rừng cộng đồng để bảo vệ môi trường, chống cát bay cát nhảy ven biển.

Theo Lương y Thích Tuệ Tâm, Giám đốc Tuệ Tĩnh đường Liên Hoa -Huế, cây mật nhân không có tác dụng chữa bách bệnh như lời đồn, người bệnh không nên sử dụng bừa bãi khi chưa có chỉ định, hướng dẫn từ thầy thuốc.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá