Làn sóng đầu tư thứ hai của Nhật vào VN

TP - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mang tới Việt Nam (VN) 130 doanh nghiệp (DN) hàng đầu, cùng những con số cụ thể là 15 tỷ USD tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2010 và gần 1 tỷ USD của các dự án đầu tư mới...

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật S. Abe cùng các doanh nghiệp Việt Nam, Nhật Bản

Trong cuộc gặp gỡ giữa hơn 500 DN Nhật Bản – VN diễn ra tại Hà Nội hôm qua (20/11), Thủ tướng Shinzo Abe khẳng định sẽ sớm xuất hiện làn sóng đầu tư thứ hai của các DN Nhật vào VN thông qua sự hợp tác chặt chẽ giữa hai chính phủ và Thủ tướng hai nước.

Trong khi đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho biết: “Tôi đặc biệt kỳ vọng vào các nhà đầu tư Nhật Bản. Bây giờ mới thực sự là thời cơ thuận lợi để tăng cường thương mại và đầu tư ở VN”.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, môi trường đầu tư tại VN đang được cải thiện một cách cơ bản, đồng bộ; cùng việc tăng trưởng kinh tế cao, gia nhập WTO… sẽ mở ra nhiều cơ hội thu hút làn sóng đầu tư mới vào VN.

Sau chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 10, một lần nữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi, khuyến khích các DN Nhật Bản tăng cường đầu tư vào VN.

Sáng 20/11 tại KS Melia (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đến dự và phát biểu tại hội thảo “Hướng tới đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản”
Thủ tướng Shinzo Abe cho biết, ngay tháng 1/2007, VN và Nhật Bản sẽ bắt đầu đàm phán về Hiệp định Thương mại tự do giữa hai nước để nhanh chóng có được kế hoạch hợp tác cụ thể, đạt hiệu quả cao.

Theo Thủ tướng Nhật Bản, giới kinh doanh nước này quan tâm đặc biệt đến VN qua việc có tới 130 DN tháp tùng ông trong chuyến thăm chính thức VN để tìm cơ hội đầu tư.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng cam kết Nhật Bản sẽ tiếp tục ủng hộ VN cải cách kinh tế, xoá đói giảm nghèo; hỗ trợ các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng tại VN như dự án cải tạo hạ tầng tại Hà Nội, TP. HCM, tuyến đường sắt và đường bộ cao tốc Bắc – Nam…

Tại cuộc gặp gỡ, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren), ông Miyahara cho biết, các hợp đồng kinh tế trị giá ít nhất 85 tỷ yên (722 triệu USD) sẽ được ký kết trong những ngày tới, tập trung vào các lĩnh vực điện tử, điện, máy móc, cơ sở hạ tầng…

Tuy nhiên, theo ông Miyahara, các DN thành viên của Keidanren đang xuất hiện tâm lý lo ngại về nạn hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ tại VN và đề nghị Chính phủ VN có những biện pháp kiểm soát, trừng phạt nghiêm khắc hơn nữa.

Hiện Nhật Bản đứng thứ 3 về đầu tư tại VN, sau Đài Loan và Singapore, với tổng vốn đăng ký gần 7,1 tỷ USD, tổng vốn thực hiện là 4,87 tỷ USD.

Trong gần 5 năm qua, số dự án của các DN Nhật đầu tư vào VN tăng 4 lần, đặc biệt từ năm 2005, “làn sóng đầu tư thứ hai” đã bắt đầu được nói đến khi nhiều DN Nhật từ Trung Quốc chuyển hướng sang VN.

Tính theo số lượng dự án và số vốn đã thực hiện, Nhật Bản hiện là nước đứng đầu về đầu tư tại VN.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá