Lan tỏa sự sẻ chia

TP - Ngày 4/1, báo Tiền Phong họp báo giới thiệu chuỗi ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật Đỏ năm 2017. Sự kiện đặc biệt này sẽ diễn ra ngày 8/1 tại Hà Nội, TPHCM và nhiều tỉnh, thành tiếp theo trên cả nước với sự tham gia của đông đảo người hiến máu.

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức “Chủ nhật Đỏ”, phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Như Ý.
Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức “Chủ nhật Đỏ”, phát biểu tại cuộc họp báo. Ảnh: Như Ý.

Lớn mạnh qua mỗi năm

Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban Tổ chức Chủ nhật Đỏ năm 2017 chia sẻ: “Với sự ủng hộ của những trái tim thiện nguyện, sẵn sàng hiến tặng những giọt máu nghĩa tình cùng sự đồng hành của rất nhiều tổ chức, cá nhân, các cơ quan truyền thông trong suốt 8 năm qua (2009-2016), Chủ nhật Đỏ đã thực sự lớn mạnh và tạo sức lan tỏa trên khắp đất nước. Cùng với đó là lượng máu thu được cũng nhiều dần lên sau mỗi mùa Chủ nhật Đỏ. Đến nay, ngày hội nhân ái này đã góp phần vào việc giải quyết tình trạng khan hiếm máu trong mỗi dịp Tết, giúp nhiều người bệnh có cơ hội được khỏe mạnh để đón Tết bên người thân”.

Ngày 8/1, ngày hội Chủ nhật Đỏ 2017 do báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố sẽ được khai mạc tại Hà Nội, TPHCM và nhiều địa phương khác. Trải qua 8 năm liên tục tổ chức (2009 - 2016), chuỗi ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ đã có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng, xã hội. 

Xuất phát từ 1 điểm hiến máu tại Hà Nội với 96 đơn vị máu, đến năm 2016, ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ với thông điệp “Sinh mệnh của bạn và tôi” đã được tổ chức tại 22 tỉnh, thành phố trên cả nước và tiếp nhận được 22.455 đơn vị máu. Chủ nhật Đỏ đã thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, nhiều dân tộc, nhiều ngành nghề cùng tham gia hiến máu tình nguyện.

Năm 2017, Chủ nhật Đỏ tiếp tục nhận được sự quan tâm, vào cuộc của các ban, bộ, ngành đặc biệt là sự vào cuộc của 25 tỉnh, thành phố, bao gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Nam Định, Hà Nam, Thái Bình, Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai.

Các đơn vị trong lực lượng vũ trang như Học viện Hậu cần, Công an TP Hà Nội tiếp tục hưởng ứng Chủ nhật Đỏ. Ông Lê Xuân Sơn cho biết, điều đặc biệt trong mùa Chủ nhật Đỏ năm nay là sức hấp dẫn của Chủ nhật Đỏ đã lan toả tới các doanh nghiệp và cả doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài như Trung tâm thương mại AEon Mall Long Biên và cả người nước ngoài tham gia hiến máu.

Như vậy sẽ có trên 40 ngày hội hiến máu sẽ được đồng loạt tổ chức, dự kiến tiếp nhận khoảng 25.000 đơn vị máu. Trong đó nhiều tỉnh, thành phố sẽ phấn đấu tiếp nhận trên 1.000 đơn vị như: Hà Nội: 7.000 đơn vị; TPHCM: 3.000 đơn vị, Đắk Lắk 2.500 đơn vị; Thái Nguyên, Thanh Hóa, Nghệ An, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hải Phòng đều đăng ký trên 1.000 đơn vị. Nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết: “Tại Chủ nhật Đỏ lần này, Trường ĐH Văn hiến TPHCM dự định sẽ lập một kỷ lục Chủ nhật Đỏ là đạt 3.000 đơn vị máu tại một điểm trong một lần tổ chức”.

Đặc biệt, năm nay Chủ nhật Đỏ chính thức nằm trong chuỗi hoạt động của Chiến dịch Hiến máu tình nguyện dịp Tết do Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện hướng dẫn, chỉ đạo các tỉnh, thành.

Quà Tết cho bệnh nhân cần máu

Đánh giá về ý nghĩa của Chủ nhật Đỏ, anh Nguyễn Phi Long - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam cho biết: “Chủ nhật Đỏ đã trở thành một ngày hội hiến máu nổi bật và có ý nghĩa lớn trong dịp Tết Nguyên đán. Năm 2017, chúng tôi hy vọng Chủ nhật Đỏ tiếp tục đóng góp một lượng máu lớn cho công tác điều trị bệnh, góp phần cùng ngành y tế giải quyết khó khăn trong công tác vận động hiến máu và đảm bảo nguồn máu an toàn cho điều trị bệnh”.

GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư, chia sẻ: “Trong Tết Đinh Dậu 2017, dự kiến cả nước cần khoảng 125.000 đơn vị máu để phục vụ công tác điều trị cho người bệnh. Chính vì vậy, chuỗi ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ thực sự là một trong những sự kiện hiến máu quan trọng, góp phần bổ sung một lượng máu lớn vào kho máu dự trữ”.

Nhiều ca sĩ, nghệ sĩ, người đẹp cũng đến tham dự và hiến máu tại chương trình như: Hoa hậu Ngọc Hân, Hoa hậu Đặng Thu Thảo, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh, Á hậu Huyền My, Á hậu Thanh Thanh Tú, nhóm nhạc Dòng Thời gian, các ca sĩ Hoàng Bách, Đông Hùng, Huy Quyết, Hồng Chinh, nghệ sĩ Xuân Bắc và nhiều văn nghệ sĩ, người đẹp...

Đồng hành với Chủ nhật Đỏ năm 2017 là các nhà tài trợ: Quỹ Vì tầm vóc Việt (Hãng sữa TH True Milk), Ngân hàng Bắc Á, Công ty Mía đường Nghệ An, Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh, Công ty Nhựa Rạng Đông, Công ty Cổ phần Phát triển Hùng Hậu, BRG Group, Nhãn hàng Apollo thuộc Cty Quốc Huy Anh, Cty TNHH Hòa Bình, Tập đoàn CP; Cty CP vận tải Đường sắt Hà Nội, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội, Tập đoàn Mai Linh, Cty Y tế Bảo Thanh...

Lan tỏa sự sẻ chia - ảnh 1
Lan tỏa sự sẻ chia - ảnh 2

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá