Lấn... trời trồng rau ở Trường Sa

TP - Trồng rau, chuyện tưởng nhỏ nhưng ở một nơi quanh năm gió thông thốc, nước biển mặn chát và đất được tính bằng cân như Trường Sa thì lại là chuyện không nhỏ chút nào...

Mặc gió bão, vườn rau lấn… trời của Đoàn thanh niên đảo Tốc Tan C vẫn xanh tốt
Tốc Tan B là đảo chìm nhỏ hơn so với các đảo chìm khác về mặt bằng lẫn không gian kiến trúc. Nhưng ở đây lại có một thứ khá đặc biệt là vườn rau treo bên hông nhà.

Thay vì lấn ra phía biển, vườn rau được mở rộng về phía… bầu trời theo phương thẳng đứng. Những ai đến đảo Tốc Tan B sẽ rất ngỡ ngàng với rặng mùng tơi cao ngất như bức tường lá xanh mơn mởn. Những ngọn non tơ vẫn đang tiếp tục vươn dài, quấn vào nhau ngúng nguẩy trong gió.

“Ở những đảo chìm thế này, đất không có đã đành, mặt bằng để trồng rau cũng chẳng có nên cách hay nhất để mở rộng diện tích trồng rau là… lấn trời” - Anh lính trẻ Nguyễn Quốc Hương lý giải.

Phần vì “bản tính” leo trèo, phần do vòng đời khá dài so với các loại rau khác nên mồng tơi thường được sử dụng trong mô hình mở rộng diện tích về phía bầu trời.

Hương còn cho biết, vì sử dụng ít mặt bằng nên lượng nước bốc hơi ít, và cũng vì vậy không phải tốn nhiều nước tưới như các loại rau trồng theo lối “dàn hàng ngang” như rau cải. 

Khiêng “vườn” chạy quanh đảo

Vừa đặt chân lên đảo chìm Tốc Tan A là gặp ngay một “thiên đường” rau xanh tốt ập vào mắt. Nhiều loại rau trồng trong chậu đứng chen nhau quanh một căn nhà cũ được xây dựng theo hình tròn.

Vì sao nhiều đảo nổi có nhà cửa, cây cối che chắn nhưng rau vẫn bị chết rụi vì không chịu được sóng và gió, trong khi các đảo chìm điều kiện khắc nghiệt hơn nhưng rau vẫn xanh tốt?

 Vừa hái rau, bác sỹ Lâm vừa giải thích một cách dí dỏm: “Chẳng có gì khó, chỉ cần biết cách… chạy quanh đảo là được”.

Chả là mỗi năm có hai mùa gió, một thổi theo hướng đông-bắc và một theo hướng tây-nam. Nếu chỉ che chắn vườn rau bằng những tấm ván, bạt… tận dụng thì không đủ sức ngăn được gió và sóng, nhất là mùa biển động. Lính đảo đã nghĩ ra cách sử dụng chính ngôi nhà mình đang ở làm bức tường chắn gió.

Khi gió thổi hướng tây-nam, những chậu rau được đặt ở phía đông- bắc đảo. Lúc gió mùa đông - bắc nổi lên, cả đảo hè nhau di tản những chậu rau về phía ngược lại.

Vất vả một tý nhưng quanh năm rau vẫn sống và xanh tốt dù thời tiết có khắc nghiệt đến đâu.

Đại úy Nguyễn Văn Thịnh-Đảo trưởng đảo Tốc Tan tự hào khoe: “Bằng cách này mà cả 3 điểm đảo Tốc Tan (A,B,C) của chúng tôi có rau ăn quanh năm. Mỗi tuần, anh em trên đảo chúng tôi được hai bữa rau luộc. Với đảo chìm, để đạt được chỉ tiêu này là cực kỳ khó khăn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá