Làng chài không Tết trên vịnh Bái Tử Long

TPO - Hàng trăm tấn cá cao cấp như Song, Giò, Hồng Mỹ, hàu thương phẩm tại các nhà bè bến Do trên vịnh Bái Tử Long (Quảng Ninh) chuẩn bị bán trong dịp Tết bị bão Hải Yến nhấn chìm và cuốn trôi ra biển.

Chị Ngô Thị Hằng bên những bè nuôi cá bán dịp Tết giờ chống trơn.
Chị Ngô Thị Hằng bên những bè nuôi cá bán dịp Tết giờ chống trơn.

Làng chài Bến Do ở phường Cẩm Trung, Cẩm Thịnh và một phần ở phường Cẩm Thạch, Cẩm Phả có từ hàng chục năm trước. Ban đầu chỉ là một nhóm nhỏ dân chài đánh bắt hải sản tụ tập, sau này, hàng trăm hộ dân đến từ rất nhiều địa phương trong tỉnh như Vân Đồn, Quảng Yên, Móng Cái…tập trung lại để neo đậu tàu thuyền sau đánh bắt.

Từ chục năm trở lại đây, người dân dựng bè nuôi trồng và đánh bắt hải sản tại khu vực này. Tuy nhiên, làng chài này vẫn chỉ được coi là tự phát và không được chính quyền thừa nhận. Người dân được đăng ký tạm trú và hàng chục hộ dân có con em học tại các phường Cẩm Trung, Cẩm Thạch, Cẩm Thủy, Cẩm Bình…

 

Làng chài không Tết trên vịnh Bái Tử Long - ảnh 1 Ông Hoành ngẩn ngơ bên chiếc bè giờ chỉ là nhúm gỗ vụn.

Hàng năm, mỗi khi bão đổ bộ vào Quảng Ninh lại khiến làng chài này thêm xơ xác. Nặng nề nhất là cơn bão số 1 vào tháng 7/2010 khiến hàng trăm lồng bè bị đứt neo, dập nát thiệt hại về tài sản rất lớn.

Làng chài này gượng dậy và đến cuối năm 2013 lại bị bão đánh cho tan tác. Bão về cận Tết tàn phá và cuốn trôi ra biển bao mồ hôi công sức của ngư dân khiến giờ này Tết đang trở thành nỗi ám ảnh…

Làng chài không Tết trên vịnh Bái Tử Long - ảnh 2 Chiếc mủng rách còn lại của ông Nguyễn Đăng Hoành.
Cá hết thì Tết đến…

 

Ông Nguyễn Đăng Hoành 57 tuổi quê ở Phong Hải, Hà Nam, Quảng Yên đưa phóng viên lên chiếc bè bằng một chiếc mủng rách. Ngôi nhà cùng những chiếc bè cá giờ đây chỉ là đống gỗ ngổn ngang phao xốp cho biết, toàn bộ gia sản còn lại con tàu nhỏ bị sóng đánh vỡ nhiều chỗ nhưng vừa dốc tiền để sửa để làm chỗ ngủ.

Ông Hoành bảo, ra bến Do, Cẩm Phả làm ăn hơn 10 năm với hy vọng đổi đời. Năm nào cũng gặp bão nhưng năm nay mất trắng. Hàng ngày, ngoài trông nom bè cá, ông Hoành còn đánh bắt cá các loại làm mồi cho cá nuôi.

Năm nay, bão đánh tan cả nhà lẫn bè cùng bốn ô cá nuôi sắp tới ngày thu hoạch. Thiệt hại khoảng trên 200 triệu đồng. Số tiền do tích cóp đánh bắt hải sản nhiều năm qua giờ chỉ còn là đống gỗ…Năm nay, không có Tết.

Làng chài không Tết trên vịnh Bái Tử Long - ảnh 3 Tan nát làng chài vì bão.
Ông Bùi Huy Khoa, SN 1962, quê Hà An, Quảng Yên cho biết, gia đình cũng có vài chục bè cá bè hàu và bão làm thiệt hại khoảng trên 600 triệu đồng. Chỉ vào đàn cá dưới bè chốc vảy vì bị bão quần, ông Khoa cười như mếu cho biết: Bão đánh vỡ gần hết bè, cá bên trong bị sốc, giờ mang tiếng còn vài bè cá nhưng cá này Tết không bán được. Vì sau bão, cá bị thương nhiều nổi bóng, gầy, kém mã. Giờ cá không bán được mà vẫn phải cho ăn để cá sớm bình phục hy vọng ra Tết sẽ bán được mà đầu tư làm lại.

 

Làng chài không Tết trên vịnh Bái Tử Long - ảnh 4 Không bán được cá, nhưng vẫn phải cho cá ăn.
Hộ chị Ngô Thị Hằng, 39 tuổi quê Phong Hải, Quảng Yên (Quảng Ninh) là một trong những hộ thiệt hại lớn nhất vì bão phá khoảng 50 bè cá và cuốn ra biển gần 10 tấn cá các loại, hơn 80 bè hàu. Chưa hết, bão đánh chìm chiếc tàu lớn vừa vay tiền ngân hàng, uớc tính, gia đình này bị bão cuốn trôi khoảng 2 tỷ đồng.

 

Những ngày giáp Tết này, thay vì như mọi năm, chỉ vớt cá bán rồi sắm sửa gia đình con cái chuẩn bị về quê ăn Tết, anh chị vẫn tất bật khôi phục lại các bè nuôi hải sản. Chị Hằng bảo, phải làm lại các bè hàu vì lỡ lấy giống rồi. Hiện, cả nhà kiệt quệ vì bè, Tết này không biết lấy gì ăn Tết...

Gặp những ngư dân bên làng chài bến Do những ngày giáp Tết thấy hầu hết ai cũng đầy tâm trạng, một năm vất vả lo toan, đến cái Tết hình như cũng phải gác lại. Chị Hằng bảo, cố lo cái Tết cho các cụ, chứ muốn mua cho cháu cái quần cái áo giờ cũng không được. Đành khất các con năm sau mong giời thương…

Làng chài không Tết trên vịnh Bái Tử Long - ảnh 5 
Làng chài không Tết trên vịnh Bái Tử Long - ảnh 6 
Làng chài không Tết trên vịnh Bái Tử Long - ảnh 7 
 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá