Làng công nhân “chui” vì chồng chéo trách nhiệm

TP - Sự nhùng nhằng quản lý, “đá bóng trách nhiệm” trong quản lý địa bàn giáp ranh đang khiến cho hàng chục lều lán ở tình trạng vô thừa nhận. Trong khi đó, ẩn họa cháy nổ rình rập hàng trăm công nhân sinh sống tại đây.

Khu lều lán công nhân tại Mễ Trì.
Khu lều lán công nhân tại Mễ Trì.

Như Tiền Phong đã phản ánh trước đó trong bài “Làng công nhân “sống chui” giữa lòng Thủ đô”, trong đó có nêu: Tại Khu đất E9 – giáp 2 mặt đường Mạc Thái Tông – Phạm Hùng ngoài việc sử dụng làm bãi trông giữ phương tiện, còn có  khoảng 50 lán tạm được công nhân ăn ở. Vào giờ tan ca, củi đun, bếp than tổ ong được bắc lên để nấu nướng khiến khói mờ mịt, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Sau khi nhận được phản ánh của báo Tiền Phong, ngày 9/6, cơ quan chức năng phường Mễ Trì đã có buổi kiểm tra khu vực lều lán nói trên. Ông Hứa Đức Minh, Phó Chủ tịch UBND phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm cho biết, theo thông tin hồ sơ, khu đất E9 là đất dự án “treo” được Tổng Cty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (Handico) ký 3 hợp đồng thuê đất, còn các hợp đồng cho thuê tiếp theo thì phía phường không nắm được. Ngoài ra, phường Mễ Trì nhiều lần thông báo yêu cầu phía Handico và các đơn vị thuê kinh doanh thanh lý hợp đồng di chuyển tài sản, tháo dỡ công trình hoàn tỉa mặt bằng sử dụng đúng mục đích được phê duyệt. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị, đặc biệt là phía Handico vẫn chây ì không hợp tác thực hiện.

Theo ông Minh, qua kiểm tra khu đất E9, phát hiện 4 dãy lều lán sinh hoạt của công nhân. Các công nhân này đang thực hiện công trình nhà cao tầng cách đó vài trăm mét. Đây đều là công nhân thời vụ, với trình độ nhận thức về an toàn chưa cao nên họ mới sống trong điều kiện tạm bợ như vậy. Tuy nhiên, ông Minh nêu khó khăn: Ở đây địa giới thì là của phường Mễ Trì, nhưng quản lý hành chính, con người trên đất thì lại do phường Trung Hoà (Cầu Giấy) thực hiện.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Cảnh sát PC&CC số 3 (phụ trách các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm) cho biết, tính riêng trên địa bàn 3 quận đã có 38 dự án đất chưa sử dụng và đang có khu nhà xưởng tạm mọc lên cho thuê làm kho bãi, gara ô tô... Đa phần đều “trắng” an toàn PCCC. Việc kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn PCCC tại đây lại rất khó, do các chủ cơ sở không hợp tác, khoá trái cửa. Đối với lều lán công nhân giữa khu đất E9, đại diện cảnh sát PCCC cho biết từ giờ đến cuối tuần, đơn vị sẽ phối hợp với địa phương để kiểm tra, xử lý.

Ngày 29/5, một đám cháy dữ dội thiêu rụi khu lán công nhân trong ngõ 2, thuộc đường Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm. Do khu vực nơi xảy ra cháy được quây bằng tôn, có nhiều quần áo của công nhân nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá