Lắng đọng một mùa Phật đản

TPO - Festival vừa kết thúc Huế lại rộn ràng không khí chuẩn bị đón chào Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2556.

Lắng đọng một mùa Phật đản

> Đại lễ Phật đản tại Trường Sa
> Phật đản Huế - lễ hội đẹp nhất trong năm

 

Đoàn Rước Phật trên sông Đông Ba
Đoàn Rước Phật trên sông Đông Ba.

Ngày mồng Tám tháng Tư (âm lịch) lễ hội Phật đản tại Huế khai mở với hai sự kiện lớn: Buổi chiều khai mạc phòng triển lãm mỹ thuật Sen đầu hạ của nhóm hoạ sĩ Phật tử đến từ Hà Nội. Buổi tối diễn ra lễ thắng sáng bảy đoá sen hồng trên mặt nước và 700 lồng đèn sắp đặt thành 14 cụm ở bên bờ bắc sông Hương.

Một chương trình ca múa nhạc Hương sen mầu nhiệm, đậm đà văn hoá phật giáo, vừa thiêng liêng vừa xúc động, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả, được tổ chức tại Trung tâm VHTT của tỉnh với sự tham gia của các ca sĩ gạo cội đến từ Hà Nội, TPHCM: Mỹ Linh, Tân Nhàn, Đức Tuấn, Tùng Dương, Quang Linh, Ngọc Ký, nhóm Năm dòng kẻ…do Thượng toạ Thích Minh Hiền, Phó Ban văn hoá GHPGVN xây dựng tổ chức thực hiện.

Chiều tối 14 tháng Tư lễ tắm Phật và Rước Phật diễn ra từ Quốc tự Diệu Đế đến lễ đài chính ở Tổ đình Từ Đàm trong không khí linh thiêng và tôn kính của Tăng, Ni, Phật tử. Đây là nghi lễ truyền thống văn hóa Phật giáo trong mùa Phật đản tại Huế được kế thừa liên tục từ những năm đầu thập niệm 1930.

Lễ Rước Phật về hình thức mỗi năm có sự thay đổi linh hoạt. Năm nay lễ rước bằng thuyền hoa từ bến chùa Diệu Đế đến bến đò 5 Lê Lợi, sau đó rước bộ lên chùa Từ Đàm theo đường Điện Biên Phủ, qua bảy cổng vòm.

Sáng sớm ngày Rằm tháng Tư (5-5-2012) lễ mừng đức Phật đản sanh được tổ chức tại lễ đài chính ở chùa Từ Đàm. Đông đảo chư tôn và Phật tử hoan hỷ trang nghiêm thành kính hướng vọng về đấng Từ Phụ.

Đại lễ Phật đản kết thúc viên mãn trong đêm với lễ hội Hoa đăng truyền thống trên sông Hương, cầu cho Quốc thái dân an – Thế giới hoà bình – Chúng sanh an lạc. Lễ hội hoa đăng là cũng là một nghi lễ tâm linh, lần đầu tiên được tổ chức quy mô lớn tại Huế.

Một mùa Phật đản viên mãn, lắng đọng lòng người. Nhân mùa Phật đản, Tổng thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon đã gửi thông điệp, khẳng định những nét ưu việt của Phật giáo:

Giáo lý của Đức Phật đòi hỏi tất cả gia đình, các cộng đồng và mọi quốc gia cùng hành động trong sự nhịp nhàng nhằm tiến tới hạnh phúc chung của toàn nhân loại. Đây là cách tốt nhất nhằm bảo đảm sự tiến bộ của cá nhân và tập thể trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau.

Chúng ta cũng phải thay đổi các quan điểm cổ hủ và mở rộng tâm thức để tiếp thu những ý tưởng mới và các giải pháp khả thi nếu chúng ta muốn giải quyết những mối đe dọa lớn toàn cầu, từ sự gia tăng của vũ khí chết người đến sự không khoan dung và bất bình đẳng.

Tôi rất mong các Phật tử và mọi người dân thuộc tất cả các truyền thống tín ngưỡng nhân mùa Phật đản năm nay hãy có những phản ứng nhằm thay đổi hành động, mở đường cho một tương lai bền vững hơn.

Chùm ảnh Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2556 tại Huế năm 2012:

Đoàn Rước Phật trên sông Hương
Đoàn Rước Phật trên sông Hương.
Quang cảnh lễ Phật đản ở chùa Từ Đàm
Quang cảnh lễ Phật đản ở chùa Từ Đàm.
Thành kính dâng hoa cúng dường đức Phật
Thành kính dâng hoa cúng dường đức Phật.
Thuyền hoa trên sông Hương
Thuyền hoa trên sông Hương.

Chương trình nghệ thuật trong lễ hội hoa đăng
Chương trình nghệ thuật trong lễ hội hoa đăng.
Hoa đăng lấp lánh mặt nước sông Hương
Hoa đăng lấp lánh mặt nước sông Hương.
Phóng sanh đăng
Phóng sanh đăng.

                                                                            Bài và ảnh: Thanh Tùng

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng