Láng giềng xây cao ốc, chung cư 5 tầng rung rinh

TP - Trưa 6-1, hàng chục hộ dân đã tháo chạy ra khỏi căn hộ và đổ ra đường sau khi cả tòa chung cư COSACO 5 tầng (số 5 Nguyễn Siêu, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) bị rung chuyển đồ đạc, vật dụng trong nhà bị xê dịch, rơi, vỡ.

Gần hai tiếng sau sự cố rung chuyển, nhiều người vẫn chưa quay về căn hộ chung cư Cosaco (ảnh chụp lúc 12 giờ ngày 6-1) - Ảnh: Lê Thư

Ông Trương Minh Đỗ - Phó Bí thư Chi bộ kiêm Phó Ban Quản trị chung cư, kể: "Tôi đang ở trong căn hộ của mình trên tầng BA thì suýt té nhào vì cả tòa nhà bị chao nghiêng, sau đó rung bần bật. Tủ, bàn ghế, sa-lon, chén bát, bình hoa... trong nhà bị xê dịch, rơi loảng xoảng. Tôi chạy bộ xuống tầng trệt. Thang máy có nhưng không ai dám sử dụng".

Nhiều hộ dân cho biết, tòa nhà bị rung làm nhiều đợt, mỗi đợt kéo dài từ 5-10 phút. Mãi đến khi đại diện các hộ dân sang công trường thi công cao ốc Saigon Residences (11D Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1) phản ánh, yêu cầu ngưng thi công thì tình trạng trên mới chấm dứt.

Nhận được tin báo, đại diện UBND phường cử tổ công tác có mặt tại hiện trường để lập biên bản sự việc.

Theo trình bày của ông Nguyễn Huy - đại diện đơn vị thi công, sáng 6-1, đơn vị thi công sử dụng cần cẩu và búa rung rút các thanh cừ Lassan (dùng gia cố nền móng cho chung cư Cosaco) tại vị trí giáp ranh để tiếp tục khoan cọc nhồi, thi công nền móng cao ốc Saigon Residences.

"Chúng tôi sẽ làm việc với chủ đầu tư, kiến nghị thay đổi phương án thi công" - Ông Huy cam kết.

Vị trí thi công cọc nhồi nền móng cao ốc Saigon Residences đã tạm thời bị đình chỉ chờ thay đổi phương án (ảnh chụp lúc 11 giờ 30 ngày 6-1-2010)

Tổ công tác đã đề nghị tạm ngưng thi công và yêu cầu đơn vị thi công gửi phương án thi công cọc tại vị trí giáp ranh chung cư Cosaco để các cơ quan chức năng kiểm tra.

Thà mất của còn hơn mất mạng

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga - chủ căn hộ 301 bức xúc: "Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra hiện tượng trên. Thỉnh thoảng, chung cư vẫn bị rung mỗi khi chủ đầu tư cho xây nền móng tầng hầm cao ốc và thi công gần vị trí giáp ranh chung cư.

Chung cư có 25 hộ với trên 100 nhân khẩu thì gần phân nửa dọn ra ngoài ở. Tôi và một số hộ dân không có nhà bên ngoài nên liều dọn về ở. Nhiều hộ ở đây tối ngủ không dám đóng then, cài cửa vì sợ có chuyện không hay với tòa chung cư còn kịp chạy. Thà mất của còn hơn mất mạng".

Chung cư Cosaco cao 5 tầng được xây dựng trước 1975 từng xảy ra sự cố nứt các căn hộ trong quá trình thi công cao ốc Saigon Residences. Gần đây nhất là vào chiều 31-10-2007, tòa nhà bị lún, sụt và nghiêng hẳn sang bên trái khiến toàn bộ cư dân phải di tản, đề phòng tòa nhà sụp đổ.

Thậm chí, các tòa nhà trong khu vực như khách sạn Điện lực, nhà 508 và cao ốc tập đoàn Mai Linh cũng xuất hiện nhiều vết nứt trong quá trình thi công cao ốc Saigon Residences.

Kết quả kiểm định cho thấy, đà kiềng chung cư Cosaco bị gãy nứt nhiều chỗ, tầng một bị lún, nghiêng... chất lượng xếp loạt C, có thể sửa chữa, khắc phục và tiếp tục sử dụng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá