Làng lá dong ở Hà Nội hối hả vụ Tết

Làng Tràng Cát (Kim An, Thanh Oai, Hà Nội) những ngày này đi đâu cũng gặp người dân đang xếp tàu, buộc bó lá dong - nguyên liệu không thể thiếu để gói bánh chưng.

Làng lá dong ở Hà Nội hối hả vụ Tết
Làng lá dong ở Hà Nội hối hả vụ Tết - ảnh 1 Một người đàn ông dắt xe máy, phía sau buộc bó lá dong, trên chiếc cầu tạm dẫn vào làng Tràng Cát (xã Kim An, Thanh Oai, Hà Nội). Làng Tràng Cát là nơi duy nhất thuộc Thủ đô có nghề truyền thống trồng lá dong.
Làng lá dong ở Hà Nội hối hả vụ Tết - ảnh 2 Trên cánh đồng đầu làng, chị Hà Thị Tú, 24 tuổi, dắt con trai đi qua những đám dong vừa qua vụ thu hoạch. Ở Tràng Cát, trồng lá dong là nghề chính, gần như nhà nào cũng có ruộng trồng.
Làng lá dong ở Hà Nội hối hả vụ Tết - ảnh 3 Người dân Trang Cát đang hối hả thu hoạch nốt những tàu lá dong cuối cùng để bán vụ Tết.
Làng lá dong ở Hà Nội hối hả vụ Tết - ảnh 4 Bên con đường chính giữa làng, bà Nguyễn Thị Tuyên, 70 tuổi, đang xếp lá dong thành từng bó một trăm lá. Vụ Tết này, nhà bà được mùa lá dong, thu hoạch được 6 mớ (6 vạn tàu).
Làng lá dong ở Hà Nội hối hả vụ Tết - ảnh 5 Từng tàu lá được bà Tuyên kiểm tra cẩn thận để phân loại.
Làng lá dong ở Hà Nội hối hả vụ Tết - ảnh 6 Sau khi xếp đủ 100 tàu, bà gấp mép lá cho gọn. Công việc tưởng như đơn giản nhưng cũng đòi hỏi bàn tay thuần thục để bó lá trông đẹp mắt, không bị gãy dập.
Làng lá dong ở Hà Nội hối hả vụ Tết - ảnh 7 Tại nhà anh Nguyễn Kim Thành, lá dong chất đống trên sân nhà, được phủ vải bạt để tránh nắng.
Làng lá dong ở Hà Nội hối hả vụ Tết - ảnh 8 Trong làng, gần như nhà nào cũng có kho để lá dong. Thỉnh thoảng, khách buôn lại vào xem, chọn lá.
Làng lá dong ở Hà Nội hối hả vụ Tết - ảnh 9 Lá dong được chia làm 2 loại là lá nhỏ và lá đại. Một bó lá nhỏ 100 tàu có giá khoảng 40-50 nghìn đồng, trong khi bó đại có giá khoảng 80-100 nghìn đồng.
Làng lá dong ở Hà Nội hối hả vụ Tết - ảnh 10 Con đường chính trong làng những ngày này luôn tấp nập xe buôn từ khắp nơi đổ về mua dong.
Làng lá dong ở Hà Nội hối hả vụ Tết - ảnh 11 Một người buôn lá dong đang rời làng sau khi đã mua được hàng. Những ngày sát Tết, giá lá dong rất thất thường. Năm ngoái, 3 ngày sát Tết, giá lá dong tăng vọt, lên tới trên dưới 300 nghìn đồng/bó.

Theo VnExrepss

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá