Làng 'miễn phí' cho sĩ tử giữa Thủ đô

TPO - Đón tiếp như người thân, cho ở không mất tiền, thậm chí ăn uống cũng được miễn phí, nhiều hộ gia đình ở thôn Nội, Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) đang tiếp sức cho ước mơ đại học của nhiều thí sinh.

Làng 'miễn phí' cho sĩ tử giữa Thủ đô

Đến thôn Nội những ngày này, không khí như ngày hội. Đoàn viên, thanh niên trong thôn với trang phục áo xanh tình nguyện ngồi ngay cổng làng.

Thấy thí sinh dừng lại hỏi đường, tìm chỗ trọ đi thi là các sinh viên tình nguyện đều giới thiệu vào ở trọ miễn phí trong làng.

“Xung quanh khu vực này có các địa điểm thi của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Các sĩ tử đến đây sẽ được đón tiếp chu đáo, được ở trọ miễn phí và nếu có thể, sẽ được đưa đón đến địa điểm thi nếu cần”, Cao Thị Hồng Nhung, Phó bí thư đoàn thôn chia sẻ.

Ba thí sinh ở trọ ăn cơm cùng gia đình ông Cao Xuân Trang. Ảnh: Trường Phong.
Ba thí sinh ở trọ ăn cơm cùng gia đình ông Cao Xuân Trang. Ảnh: Trường Phong. .

Theo thống kê ban đầu, hơn 30 hộ gia đình sẵn sàng cho ở trọ. Nhiều gia đình còn mong muốn giúp đỡ được càng nhiều càng tốt. Thậm chí, có hộ sẽ lo toàn bộ cả việc ăn, uống cho sĩ tử và người nhà qua đợt thi.

Tính đến trưa 2/7, hơn 20 thí sinh và người nhà được tiếp nhận vào ở chung với các hộ gia đình. Có người ở Thanh Hóa, có người ở Phú Thọ, Hà Nam, Ninh Bình…

Chúng tôi đến nhà vợ chồng anh Cao Văn Tuấn và chị Nguyễn Thị Sang. Mới chiều hôm trước, hai vợ chồng anh Tuấn vừa đón hai sĩ tử và người nhà vào ở cùng.

“Thanh niên trong thôn làm được việc này chúng tôi mừng lắm. Mấy năm trước, cũng rất nhiều người có mong muốn giúp đỡ các thí sinh, nhưng mà không được nhiều như năm nay”, chị Sang chia sẻ.

Quang cảnh căn phòng Nguyễn Ngọc Sơn cùng mẹ đang ở trọ miễn phí tại nhà vợ chồng anh Tuấn, chị Sang. Ảnh: Trường Phong
Quang cảnh căn phòng Nguyễn Ngọc Sơn cùng mẹ đang ở trọ miễn phí tại nhà vợ chồng anh Tuấn, chị Sang. Ảnh: Trường Phong.

Nhà rộng, lại ít người, nên vợ chồng chị Sang nhường hẳn hai phòng trên tầng 2 cho thí sinh đến ở. Trong phòng, có đầy đủ quạt điện, giường chiếu, chăn màn.

“Em với người quen đi tìm phòng trọ ở khu vực này thì gặp các anh chị tình nguyện. Nghe anh chị nói có chỗ trọ miễn phí, ban đầu em không tin. Nhưng vào ở rồi, tiếp xúc và nói chuyện mới biết là sự thật”, Nguyễn Ngọc Sơn (Bảo Hà, Bảo Yên, Lào Cai), tâm sự.

Cũng giống như nhà anh Tuấn, anh Nguyễn Văn Anh cũng đang cho hai thí sinh và người nhà ở trọ miễn phí trong gia đình. “Làm sao để các cháu yên tâm ôn thi đại học. Nhà mình có gì thì các cháu ăn cái đó. Nếu không, thì có thể đi ăn ở ngoài”, anh Anh chia sẻ.

Thông tin chi tiết về "làng miễn phí" cho sĩ tử mùa thi này sẽ được đăng tải trên Nhật báo Tiền Phong số ra ngày mai, 4/7. Mời độc giả quan tâm đón đọc.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá