Vụ san ủi mộ vợ vua Nguyễn tại Huế:

Lăng mộ của ai cũng cần được tôn trọng và ứng xử công bằng, có văn hoá

TPO - Trưa 27/6, Chánh Thanh tra Sở Văn hoá-Thể thao (VHTT) tỉnh TT-Huế có buổi tiếp xúc, trao đổi thông tin chính thức đến báo chí kể từ khi vụ việc san ủi lăng mộ vợ vua nhà Nguyễn bị phát hiện gây xôn xao và bức xúc dư luận từ giữa tháng 6 đến nay. Theo đó, dù là lăng mộ vua chúa hay thường dân, khi thực hiện dự án cũng cần được tôn trọng, ứng xử công bằng, có văn hoá, đúng pháp luật.

Theo Chánh Thanh tra Sở VHTT TT-Huế, ông Nguyễn Văn Hà (bìa trái), cho dù lăng mộ của ai cũng cần được tôn trọng, ứng xử công bằng, có văn hoá, đúng pháp luật.
Theo Chánh Thanh tra Sở VHTT TT-Huế, ông Nguyễn Văn Hà (bìa trái), cho dù lăng mộ của ai cũng cần được tôn trọng, ứng xử công bằng, có văn hoá, đúng pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Hà, Chánh Thanh tra Sở VHTT TT-Huế, cho biết, liên quan bia mộ của bà tài nhân Lê Thị Thục Thuận triều Nguyễn được tìm thấy tại khu vực san ủi làm bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh, do Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Chuỗi giá trị làm chủ đầu tư, qua buổi làm việc vào chiều tối 26/6, phía chủ đầu tư đã xin lỗi Hội đồng Trị sự, con cháu dòng họ Nguyễn Phước Tộc, người dân Huế và hứa sẽ khắc phục mọi hậu quả theo yêu cầu của các bên liên quan. “Quan điểm của Thanh tra Sở VHTT, dù có là lăng mộ của ai, khi triển khai thi công các dự án phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội cũng cần được tôn trọng, ứng xử công bằng, có văn hoá, đúng pháp luật”, ông Hà bày tỏ.

Về trách nhiệm kiểm tra, giám sát trước và trong quá trình đơn vị thi công công trình gần khu vực có di tích lịch sử văn hoá, ông Hà cho rằng, cơ quan thanh tra có trách nhiệm kiểm tra, thanh tra sau quá trình các bên đã thực hiện, triển khai hoạt động. Tuy nhiên, khi nhận thông báo tìm thấy bia mộ tài nhân của triều Nguyễn, Thanh tra Sở VHTT kịp thời có mặt tại hiện trường để lập biên bản ghi nhận sự việc, nhằm bảo vệ hiện vật, đồng thời, đề nghị các bên liên quan khi phát hiện thêm hiện vật khác (nếu có), thì cần sớm thông báo cho cơ quan chức năng lập biên bản hiện trường, tạo cơ sở pháp lý cho việc xử lý về sau.

Cũng từ sự việc trên, Thanh tra Sở VHTT TT-Huế đã cho tiến hành rà soát các văn bản liên quan, dù phía Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thông báo khu vực triển khai dự án không nằm trong phạm vi quản lý bảo vệ của di tích, và bia mộ tài nhân chưa từng được công nhận là di tích cấp nào. Sau khi kiểm tra, rà soát văn bản, cơ sở dữ liệu liên quan, Thanh tra sở tổ chức làm việc với các bên liên quan, để có hướng xử lý tối ưu nhất đối với sự việc vừa xảy ra. “Ngoài ra, tại buổi làm việc chiều 26/6, còn có một số ý kiến khác được đưa ra, nhưng không thuộc thẩm quyền của Sở VHTT xử lý, giải quyết. Cho nên, chúng tôi sẽ tổng hợp những ý kiến này, tham mưu cho lãnh đạo Sở, báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo cụ thể để xử lý hợp lý, hợp tình, đúng quy định pháp luật”, ông Hà cho biết thêm.

Chiều 26/6, lần đầu tiên kể từ khi vụ việc san ủi lăng mộ vợ vua nhà Nguyễn bị phát hiện gây xôn xao và bức xúc dư luận, trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện chủ đầu tư Dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức - Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, thành phố Huế) đã lên tiếng thừa nhận trách nhiệm, gửi lời xin lỗi, hứa khắc phục theo yêu cầu.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá