Bí thư Thành ủy Hà Nội:

Lắng nghe dân hơn để đưa ra quyết sách đúng

TP - Ngày 22/4, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị đã có cuộc tiếp xúc cử tri.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Như Ý
Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng. Ảnh: Như Ý

Rút đăng cai ASIAD dư luận đồng tình cao

Cử tri hai quận Đống Đa và Hai Bà Trưng tiếp tục bày tỏ mong muốn Quốc hội tăng cường hơn nữa vai trò giám sát tối cao, nhất là trong phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Bên cạnh đó, cần sớm thực hiện lại việc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội; HĐND, bởi đây là kênh thông tin quan trọng để chọn ra những người có đức, có tài phụng sự đất nước.

Đi sâu vào những vấn đề đang được dư luận quan tâm, cử tri phường Láng Hạ dành hai từ “lãng phí” đối với việc đăng cai sự kiện ASIAD 18 và cho rằng việc Chính phủ quyết định dừng đăng cai sự kiện này là ngăn chặn được lãng phí và phù hợp với lòng dân.

Cử tri Dương Quốc Tuân, phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng) cho rằng, công tác quản lý Nhà nước ở nhiều lĩnh vực còn lỏng lẻo. “Đơn cử như đề án đổi mới sách giáo khoa với 34 nghìn tỷ đồng mới đây của Bộ GD&ĐT, sau khi đưa ra thảo luận chán chê rồi lại bảo nhầm… Rõ ràng công tác quản lý chưa chặt chẽ nên mới dẫn đến tình trạng như vậy.”, ông Tuân nói.

Đồng tình với ý kiến cử tri về việc Quốc hội cần tăng cường giám sát và phải lắng nghe hơn nguyện vọng của người dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, trong thời gian qua Quốc hội và Chính phủ đã luôn lắng nghe dư luận để đưa ra những quyết sách đúng đắn. Mới đây nhất, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định không đăng cai ASIAD 18 và được người dân ủng hộ rất cao.

Theo ông Nghị, việc dừng đăng cai ASIAD do quá trình chuẩn bị không kỹ, thiếu trao đổi, bàn bạc giữa các đơn vị liên quan.

Không thể buông xuôi

Về con số 34 nghìn tỷ đồng trong đổi mới chương trình sách giáo khoa của Bộ GD&ĐT đưa ra gây xôn xao dư luận trong thời gian qua, Bí thư Phạm Quang Nghị cho rằng, thực tế có những đề án hết sức quan trọng nhưng đến khi trình ra Quốc hội lại chưa được chuẩn bị kỹ, hoặc trình ra chưa đúng thẩm quyền.

“Những băn khoăn này của cử tri chúng tôi xin tiếp thu và hứa sẽ phản ánh với Quốc hội”, ông Nghị nhấn mạnh.

Ông Nghị cũng đồng tình với ý kiến của cử tri Phạm Quốc Chính (quận Đống Đa) phản ánh về thực trạng công trình xây dựng vi phạm cũng như quy định phạt cho tồn tại vừa được Bộ Xây dựng ban hành.

Các cử tri cho rằng, cái lợi thu được từ quy định này ít hơn nhiều so với những cái mất đi, mà trong đó mất nhiều nhất là niềm tin của người dân đối với sự nghiêm minh của luật pháp. Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, TP Hà Nội đã chính thức có văn bản gửi Thủ tướng đề nghị không áp dụng quy định này của Bộ Xây dựng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá