Lắng nghe để thấu hiểu

TP - Buổi đối thoại kéo dài từ 2 giờ chiều đến 9 giờ tối 16/7 giữa lãnh đạo TPHCM với nhân dân trong dự án Thủ Thiêm dù còn khá nhiều điều phải hồi sau mới rõ. Nhưng có lẽ đây là lần đầu dân và chính quyền tìm được lối đi chung trong nhiều vấn đề nan giải tại dự án rất lớn này.

Trên thực tế, không ít lần bà con tại khu đô thị mới Thủ Thiêm tiếp xúc với các cấp từ thấp đến cao của chính quyền. Nhưng sau mỗi lần như vậy, ấm ức lại dày lên.

Khi thì cán bộ trả lời không đủ thẩm quyền và hứa kính chuyển, lúc người nghe dân nói lại không có thẩm quyền giải quyết. Đấy là chưa kể hàng chục lần nghe hứa, trả lời vòng vo, tái định cư chưa mà đền bù cũng rối, rồi nhiều việc vẫn giậm chân tại chỗ …

Lần này thì khác, dù cái khác ấy chưa đủ để xua tan những dồn nén từ hơn chục năm qua. Ít nhất thì dân tình cũng thấy hình hài 12.500 căn hộ tái định cư, lý do của việc phải phân tán 160 ha tái định cư, căn cứ để đền bù và giải tỏa, cơ sở để vẽ ranh giới quy hoạch cho nhiều khu phố còn đang bị nghi ngờ.

Dù những trả lời, giải thích có điều đúng, có điều phải chờ kiểm chứng  hay chưa thuyết phục, thậm chí bị dân nói thẳng là biện hộ nhưng cũng đủ cho thấy chính quyền TPHCM đã thực sự lắng nghe.

Tại TP này, những buổi đối thoại với dân về nhiều vấn đề liên quan mật thiết với nhân dân thường được tổ chức. Có buổi hình thức, có buổi đào sâu tận gốc và vỡ vạc ra nhiều thứ, góp phần không nhỏ vào cách giải quyết cũng công việc của lãnh đạo TP và nâng cao chất lượng cuộc sống của dân.

Ngày 9/2/2007, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao lưu trực tuyến, được xem như một hình thức đối thoại online với dân, được dân cảm nhận Thủ tướng dễ gần. Từ đó đến nay, hàng loạt bộ trưởng hay lãnh đạo các bộ, ngành, tỉnh thành như Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường, Thông tin & Truyền thông, Giáo dục & Đào tạo, Đoàn Thanh niên,…đã đăng đàn trả lời những vấn đề quan tâm trong lĩnh vực mình.

Cách lắng nghe trực tiếp này, không bị tam sao thất bản hay biến tấu qua các báo cáo thường bị xem là quan liêu đã giúp lãnh đạo thấu hiểu cặn kẽ những điều dân đang cần để điều hành tốt hơn.

Thực tế cho thấy "đối thoại với dân chỉ có lợi" bởi phần lớn dân và cán bộ, lãnh đạo tham gia đối thoại xong đều thừa nhận những vấn đề căng thẳng, nóng bỏng dễ đồng thuận hơn sau đó. Chẳng những dân nhận thấy được tôn trọng mà lãnh đạo còn chứng tỏ được tầm cùng tâm của mình.

Không riêng tại dự án Thủ Thiêm, nhiều vấn đề dân chưa thông, chưa thuận hay chưa hiểu rõ khác sẽ dễ dàng tháo gỡ hơn khi tiến hành đối thoại. Việc dự án Thủ Thiêm kéo dài 15 năm chưa xong, tốn thêm hàng chục ngàn tỷ đồng do tiến độ chậm vì dân chưa chịu, càng cho thấy đối thoại không chỉ để nghe và hiểu mà còn đem lại lợi ích rất lớn về kinh tế và an dân, ổn định xã hội. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá