Lắng nghe trẻ bằng trái tim, chăm sóc trẻ bằng hành động

Ngày 4/8, tại Hà Nội, 126 học sinh đến từ 21 tỉnh, thành phố, đại diện cho 24 triệu trẻ em trong cả nước đã tham gia giao lưu, đối thoại với đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành.

Đây là hoạt động trọng tâm của Diễn đàn Trẻ em quốc gia năm 2009, được tổ chức từ ngày 1 đến 4/8.

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định: Diễn đàn này là nơi để lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương gặp gỡ, giao lưu với trẻ em, lắng nghe những mối quan tâm, mong đợi của đại diện trẻ em trong cả nước.

Bà đề nghị tất cả các Bộ, ban, ngành, đoàn thể địa phương xem xét ý kiến của các em trong quá trình xây dựng, sửa đổi, bổ sung luật pháp, chính sách và xây dựng các chương trình, đề án kinh tế xã hội.

Đặc biệt, những thông điệp của các em cần được đưa vào Chương trình Hành động quốc gia Vì Trẻ em và các chương trình khác dành cho trẻ em giai đoạn 2011-2020.

Ba nhóm vấn đề được các em đưa ra trao đổi, thảo luận và đề xuất ý kiến tại Diễn đàn là: Sức khỏe - Dinh dưỡng và Vệ sinh môi trường; Giáo dục - Văn hóa - Vui chơi giải trí - Quyền tham gia của trẻ em; Bảo vệ trẻ em. Trong đó, giáo dục và bảo vệ trẻ em là những chủ đề được các em đặc biệt quan tâm và trao đổi sôi nổi nhất.

Về giáo dục, các em đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến việc đưa giáo dục kỹ năng sống và giáo dục giới tính vào trường học; sự khác nhau giữa việc học thêm ở thành thị và nông thôn; chương trình học nặng về lý thuyết; trường học cho trẻ mầm non...

Trong vấn đề bảo vệ trẻ em, nhiều em thắc mắc về giải pháp để chống bạo hành, xâm hại trẻ em, sử dụng lao động trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích ở trẻ... Ngoài ra, việc xây dựng sân chơi, nước sạch và vệ sinh môi trường cũng đã được các em đưa ra trao đổi với lãnh đạo các Bộ, ngành.

Tất cả các em đều mong muốn những ý kiến, đề xuất đó được lắng nghe và thực hiện bằng hành động theo tinh thần “Lắng nghe trẻ em bằng trái tim - Chăm sóc trẻ em bằng hành động“.

Đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tư pháp...đã giải đáp hầu hết những thắc mắc, kiến nghị của các em; đồng thời, cam kết trong thời gian tới sẽ từng bước hoàn thiện các chủ trương, chính sách và chương trình hành động để trẻ em Việt Nam có điều kiện được chăm sóc và bảo vệ tốt nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá