Lãng phí điện vì thiếu hiểu biết

TPO - Ở đâu đó, hiện chúng ta vẫn thường bắt gặp người dân và cả các cơ quan, doanh nghiệp sử dụng các thiết bị điện rẻ tiền, làm từ các loại vật liệu không phù hợp..,vô tình gây lãng phí điện rất lớn.

Tiệm hớt tóc Ngọc Quí trên đường Phan Đình Phùng, Phường 7, TP Trà Vinh
Tiệm hớt tóc Ngọc Quí trên đường Phan Đình Phùng, Phường 7, TP Trà Vinh

Tiệm hớt tóc Ngọc Quí trên đường Phan Đình Phùng, Phường 7, TP Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) hoạt động khá lâu năm và lượng khách hàng tương đối nhiều. Với suy nghĩ để tiết kiệm chi phí xây dựng nên chủ nhân đã chọn vật liệu là tole, khung sắt để làm vách.

Tuy nhiên, loại vật liệu này có hệ số truyền nhiệt rất cao; trong khi cửa trước được làm bằng kiếng và quay về hướng đông do đó ánh nắng mặt trời chiếu nắng trực tiếp vào cửa tiệm nhưng lại không có cây xanh xung quanh để che mát. Chính những yếu tố như vậy đã làm hiệu năng của máy điều hòa nhiệt độ giảm đi đáng kể.

Theo quan sát của người viết bài này, máy điều hòa nhiệt độ tại đây lúc nào cũng chạy hết công suất nhưng cũng chỉ vừa đủ mát cho khách. Vì vậy việc sử dụng vật liệu không phù hợp vừa gây lãng phí điện vừa gây phản cảm và dĩ nhiên chi phí tiền điện phải trả hàng tháng cũng sẽ tăng không ít.

Tiệm hớt tóc Ngọc Quí trên đường Phan Đình Phùng, Phường 7, TP Trà Vinh Tiệm hớt tóc Ngọc Quí trên đường Phan Đình Phùng, Phường 7, TP Trà Vinh.

Trước đây người dân xã Long Đức. địa phương sử dụng điện của Hợp tác xã Nông nghiệp Long Đức, do điện áp thường rất yếu và hay bị sụt pha nên hầu hết các hộ dân đều sử dụng ổn áp.

Từ năm 2011 lưới điện tại khu vực này được bàn giao cho ngành điện quản lý và vận hành. Sau khi cải tạo và nâng cấp, điện áp đã ổn định, tuy nhiên các hộ dân ở đây vẫn tiếp tục sử dụng ổn áp với suy nghĩ nhằm bảo vệ thiết bị điện trong nhà. Thói quen và suy nghĩ sai lầm đó đã gây ra tổn thất khi dòng điện qua ổn áp và gây ra lãng phí điện một cách vô ích.

Theo các nhà chuyên môn, dòng điện qua các loại ổn áp có thể làm tiêu hao thêm từ 10-15% công suất tiêu thụ, tùy theo thiết bị và điện áp sử dụng.

Một trong rất nhiều hộ dân vẫn còn sử dụng ổn áp tại khu vực có điện áp đã ổn định tại ấp Sa Bình, xã Long Đức, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh
Một trong rất nhiều hộ dân vẫn còn sử dụng ổn áp tại khu vực có điện áp đã ổn định tại ấp Sa Bình, xã Long Đức, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Ngày nay, với sự phát triển về công nghệ thông tin nên việc sử dụng máy vi tính đã trở nên phổ biến. Để đề phòng việc mất dữ liệu khi xảy ra sự cố mất điện thì bộ lưu trữ điện dự phòng (UPS) là giải pháp.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp không thật sự cần thiết phải sử dụng UPS, chẳng hạn như khu vực ít cúp điện, nguồn điện ổ định, sử dụng điện trên đường dây ưu tiên, thời gian làm việc trên máy vi tính ít hoặc dữ liệu làm việc không thật sự quan trọng thì không nên sử dụng đại trà (mỗi máy vi tính đều sử dụng UPS) vừa gây ra lãng phí trong việc đầu tư, vừa lãng phí điện do tổn thất khi dòng điện đi qua UPS.

ưNgoài ra, việc lựa chọn mua UPS ngoài yếu tố giá cả cũng cần phải tính đến tổn thất điện và nên chọn các nhãn hiệu có uy tín, có thể sử dụng nhiều máy vi tính trên cùng một UPS miễn là đảm bảo đủ thời gian để lưu những dữ liệu quan trọng trước khi tắt máy hoàn toàn.

UPS ngày càng được sử dụng phổ biến cho máy tính để bàn, nếu không sử dụng hợp lý cũng gây ra lãng phí điện
UPS ngày càng được sử dụng phổ biến cho máy tính để bàn, nếu không sử dụng hợp lý cũng gây ra lãng phí điện.

Theo tổng hợp của Bộ Công thương, Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Trung tâm Tiết kiệm năng lượng TP.HCM (ECC),… cho thấy mức lãng phí điện ở Việt Nam rất cao, từ 10-50% theo từng ngành, cao từ 1,5 - 6 lần so với thế giới.

Nguyên nhân chủ yếu do công nghệ lạc hậu và trình độ tổ chức sản xuất. Mặt khác, ở Việt Nam để tăng trưởng kinh tế 1 thì tăng trưởng điện phải tiêu tốn gần 2-2,5 lần, trong khi các nước lân cận chỉ từ 1-1,5 lần. Điều đó cho thấy việc sử dụng điện cần phải tính đến hiệu quả và tiềm năng tiết kiệm điện còn rất lớn cần phải được triển khai đồng bộ.

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng