Lãng phí quá nhiều mà quy định quá ít!

Các vụ việc bê bối của các cơ quan công quyền bị phản ánh trên công luận thời gian qua đã được đặt lên bàn nghị sự, trong phiên họp về dự thảo Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hôm qua, 3/8.

Quốc hội làm việc tại Hội trường.

Đại biểu Vũ Ngọc Cừ (Lào Cai) bổ sung: “Việc lắp đặt hệ thống điện nước, thông tin liên lạc cũng thay đổi liên tục, như vụ điện kế điện tử thay lên thay xuống thì ai chịu trách nhiệm”.

Đại biểu Nguyễn Văn Mễ (Thừa Thiên-Huế) cho rằng: “Tình trạng lãng phí đang xảy ra mọi nơi mọi lúc, nhưng các lĩnh vực được quy định trong dự thảo Luật quá ít”.

Ông đưa ra ví dụ để chứng minh: “Thông tin điều tra cơ bản hiện nay đang rất lãng phí, các cơ quan quản lý loại thông tin này mặc dù sử dụng ngân sách để hoạt động nhưng lại hiếm khi công khai thông tin mình có.

Như trong thi công xây dựng cơ bản thì mạnh anh nào là anh ấy đo đạc, vẽ vời, chứ anh làm sau không thể sử dụng bản đo đạc của anh làm trước, trong khi đó mỗi lần đo đạc như vậy là ngốn rất nhiều tiền bạc và công sức. Và dự thảo Luật không hề quy định về điều này”.

Hai vấn đề lãng phí gây nhiều bức xúc cho các cử tri, nhưng cũng “bị” dự thảo Luật quy định khá sơ sài đó là lãng phí trong đào tạo và sử dụng nhân lực; cũng như lãng phí trong tổ chức lễ hội, lễ kỷ niệm.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Mễ: “Lãng phí lớn nhất là lãng phí chất xám, cụ thể là lãng phí giữa đào tạo và sử dụng lao động. Vậy nên cần điều chỉnh bằng các văn bản pháp luật sao cho việc đào tạo phải căn cứ trên điều tra về thị trường lao động”.

Đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hóa) bổ sung thêm: “Việc sử dụng kinh phí nghiên cứu khoa học, cũng như các công trình nghiên cứu cũng đang rất lãng phí. Nghiên cứu xong là xếp tủ thì tiền bạc đầu tư và chất xám đó nghiệm thu và triển khai ra sao?”.

Cũng trong phiên họp, nhiều đại biểu đề nghị quy định lại các chế độ, định mức. Đại biểu Nguyễn Thị Vân Lan cho rằng các định mức hiện nay quá lạc hậu “một ngày lưu trú mà chỉ được chi có 20 ngàn thì sự tiết kiệm đó bắt buộc người ta phải gian lận mà thôi”.

Đại biểu Hà Đức Lệnh nêu ý kiến về việc quy định chặt chẽ việc sử dụng “hoa hồng” trong mua sắm của các cơ quan, tổ chức, ông nói: “Mua cái xe 5 trăm triệu nhiều lúc hoa hồng tới 3 chục triệu mà không quy định chặt thì...rất dễ gây mất đoàn kết nội bộ”.

Theo đại biểu Nguyễn Đình Lộc (thành phố Hồ Chí Minh) thì khái niệm về thời gian như trong dự thảo Luật là chưa đầy đủ, bởi vì thời gian không chỉ có thời gian lao động, mà còn có thời gian trong nhiều lĩnh vực khác, ví như thời gian của một dự án từ ngân sách, đại biểu Lộc nói: “Một dự án như Nhà máy lọc dầu Dung Quất mà báo chí đã nói rất nhiều về sự chậm trễ, sự lãng phí rất rõ ràng vậy thì làm sao để chế định những sự chậm trễ tương tự?”.

Hôm nay, các đại biểu Quốc hội chuyên trách tiếp tục cho ý kiến về dự thảo Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, và dự án Luật các công cụ chuyển nhượng.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá