Lãng phí, y đức, gây bức xúc

TP - Tại phiên thảo luận ngay trước buổi chất vấn, sáng qua (19/11), các đại biểu đã mổ xẻ những vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm như xuống cấp y đức, án oan, dự án lãng phí.

Lãng phí, y đức, gây bức xúc

Bao nhiêu dự án lãng phí?

“Chất vấn” Bộ trưởng KH&ĐT, ĐB Đỗ Văn Đương (TPHCM) nói: “Kỳ họp thứ 3 tôi hỏi có bao nhiêu dự án đầu tư không hiệu quả, gây thiệt hại bao nhiêu nghìn tỷ đồng? Diễn ra chủ yếu ở đâu và trầm trọng nhất từ khi nào? Ý ở đây là với trách nhiệm quản lý nhà nước, phải tổng rà soát ở các địa phương để báo cáo đánh giá tình hình, trên cơ sở đó mới có cơ sở thực tiễn để xây dựng Luật đầu tư công”.

ĐB Bùi Quang Vinh. ảnh: hồng vĩnh
ĐB Bùi Quang Vinh. ảnh: hồng vĩnh.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng “hai câu hỏi này đều rất khó”. Bởi nói là không hiệu quả, lãng phí thì quả thật cũng hơi khó đánh giá tiêu chí này và nó ở đâu? “Chúng tôi sẽ làm việc này nhưng phải có thời gian và tôi nghĩ không dễ. Phải lấy các kết quả thanh tra, kiểm tra để làm, các địa phương, các bộ cung cấp, chúng tôi sẽ báo cáo lại” – Ông Vinh nói.

Cát Tường gây bức xúc...

ĐB Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) cho biết, cử tri thành phố rất lo ngại tình hình xuống cấp về đạo đức xã hội đang rất trầm trọng, gây bức xúc, gây sự bất bình và bất an trong nhân dân.

“Tình hình tham nhũng chưa giảm, vấn đề quy hoạch, vấn đề xây dựng và kinh doanh thủy điện không được quan tâm một cách thỏa đáng đến sinh mạng, tinh thần và đời sống của người dân. Những vụ việc hiện tượng như Cát Tường hay án oan, vấn đề tình hình tội phạm ngày càng nghiêm trọng” – Bà Tâm nói.

 “Vụ Cát Tường là điển hình, không chỉ đạo đức ngành y mà là mất nhân tính con người và gây ra nỗi đau đớn, bức xúc không chỉ cho nạn nhân mà là đau đớn nhất của cả ngành y. Tất cả cán bộ ngành y chúng tôi đều cảm giác không thể tin đó là sự thật” 

Tiến nói

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời, “vấn đề y đức, đặc biệt vụ thẩm mỹ viện Cát Tường, Bộ Y tế và người đứng đầu Bộ Y tế đều liên quan ít nhiều đến trách nhiệm”.

Tuy nhiên, theo bà Tiến, đạo đức ngành y không thể hình thành trong 6 năm đào tạo và hành nghề mà nó hình thành từ lúc lọt lòng mẹ chào đời cho đến lúc xuống nằm hẳn ở thế giới bên kia thì đều phải có sự giáo dục của gia đình, của xã hội và sự rèn luyện của chính người đó. “Vụ Cát Tường là điển hình, không chỉ đạo đức ngành y mà là mất nhân tính con người và gây ra nỗi đau đớn, bức xúc không chỉ cho nạn nhân mà là đau đớn nhất của cả ngành y. Tất cả cán bộ ngành y chúng tôi đều cảm giác không thể tin đó là sự thật” – Bà Tiến nói.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Dự án dàn trải, người quyết định chịu trách nhiệm”

“Chúng ta đã quyết định các công trình mà không căn cứ vào nguồn lực, việc này có ở cả cấp trung ương, cấp địa phương, các bộ cũng có một số vấn đề như vậy, các địa phương rất nhiều. Chúng ta không làm kế hoạch 5 năm mà làm kế hoạch hàng năm.

Từ năm 2011 đến nay, kế hoạch 2014 chúng tôi đang tích cực làm và hiện nay đang thể chế hóa thành Luật đầu tư công để tính pháp lý cao hơn. Bộ Kế hoạch đầu tư tiên phong làm việc này và nhận rõ trách nhiệm trước Quốc hội. Chúng tôi sẽ làm hết mình, nhưng khắc phục việc này rất khó, hiện nay số lượng công trình dở dang còn rất nhiều, vốn ngày càng rất ít. Mong đại biểu Quốc hội phối hợp giám sát, chất vấn, góp ý, chúng tôi xin tiếp thu”. (Trích phát biểu tại Hội trường sáng 19/11).

Hồng Phúc
ghi

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá