Lạng Sơn: Công trình 2,4 tỷ đồng không hiệu quả

Công trình nước sạch trên núi Mẫu Sơn, Lạng Sơn được đầu tư khoảng 2,4 tỷ đồng từ giữa năm 2001. Nhưng đến nay người dân vẫn không được sử dụng nước sạch của dự án.

Giữa năm 2001, bằng nguồn vốn của tỉnh, UBND tỉnh Lạng Sơn đã giao cho Ban Quản lý Khu Du lịch Mẫu Sơn (thuộc Sở TM-DL tỉnh Lạng Sơn ) làm chủ đầu tư (bên A) và bên B là Cty Cấu kết thép Hà Nội tiến hành xây dựng.

Từ năm 2004 đến nay, Công trình nước sạch Mẫu Sơn phải “đắp chiếu” do máy bơm hỏng, còn bể chứa nước thì bị rác bẩn, đất đá bồi lấp.

Công trình nước sạch Mẫu Sơn đã gây nên nỗi bức xúc dư luận ở Lạng Sơn.

Theo điều tra của chúng tôi, rất nhiều linh kiện của công trình đã bị hư, hỏng. Nguyên nhân liệu có phải do khâu thiết kế hay máy móc… rởm?!

Rồi đây, công trình có thể được sửa chữa, vá víu nhằm đưa nước về cho dân, nhưng chắc chắn sẽ rất khó khăn vì trong thiết kế công trình vận hành máy hút, bơm nước được điều khiển từ xa. Mà điều đó thì không thể thực hiện được vì nước trong đập rất ít, độ dốc chuyển tải nước quá lớn, chỉ có thể điều khiển trực tiếp mới có kết quả.

Và như vậy, sẽ phải hao tốn nhiều công sức, tiền bạc cho việc này. Bên cạnh đó, do thời tiết khắc nghiệt, ẩm thấp, thời gian dài không vận hành nên máy móc đã xuống cấp khá nhiều.

Theo chúng tôi được biết, giá thành nước sạch ở Mẫu Sơn cũng rất cao. Chỉ tính riêng tiền điện để bơm một khối nước (đã qua bơm lọc, khử trùng) đã là 15 nghìn đồng. Liệu đồng bào các dân tộc ở Mẫu Sơn có thể chịu đựng nổi giá nước cao như vậy?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá