Lạng Sơn: Hiểm họa từ xe công nông cũ nát

TP - Hiện nay ở Lạng Sơn còn 1.670 xe công nông, đa phần đã cũ nát, hết thời gian sử dụng. Nguy hiểm hơn, nhiều xe còn sử dụng để chở người. Trong năm 2006 xe công nông đã gây ra 12 vụ tai nạn giao thông làm chết 9 người và 5 người bị thương.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT)- CA tỉnh Lạng Sơn, trong tổng số xe công nông hoạt động trên địa bàn thì có  tới 662 xe chưa đăng ký và 459 người không có giấy phép lái xe.

Người dân huyện Bình Gia không thể quên được 2 vụ tai nạn giao thông liên tiếp xảy ra trong cuối năm 2006 do xe công nông chở người đi chợ rơi xuống vực, tại đường “xương cá” Khau La (xã Mông Ân) và xã Văn Mịch làm hàng chục người chết và bị thương.

Vụ Vũ Xuân Tùng (SN 1984) trú quán tại phố Đức Tâm, thị trấn Văn Quan (huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn) nổi hứng trèo lên chiếc xe công nông biển kiểm soát: 16H-0976 (chủ sở hữu là anh Nguyễn Văn Hiếm, thị trấn Văn Quan) lái xe lao lên vỉa hè đâm vào quán bán thịt lợn làm bà Hoàng Thị Ngoan chết tại chỗ và 2 người khác bị thương.

Ông Hoàng Văn Tình, Phó giám đốc Sở GT-VT Lạng Sơn cho biết, hầu hết số xe công nông trên do các cơ sở cơ khí trong nước sản xuất hoặc nhập từ Trung Quốc nên hệ thống máy móc chắp vá, ít được sửa chữa, không đảm  bảo khi tham gia giao thông.

Trong năm 2006, tỉnh Lạng Sơn đã xử lý 42 trường hợp xe công nông vi phạm, ra quyết định tạm giữ 20 xe. Tuy nhiên, do mức phạt cao, xe công nông lại quá “đát” nên nhiều chủ xe đã “bỏ của chạy lấy người”.

Ông Tình cũng cho biết, thời gian tới các ngành chức năng, nhất là lực lượng CSGT sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm các trường hợp xe công nông vi phạm.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng