Lạng Sơn: Kiểm soát chặt biên giới, phòng dịch bệnh cúm A/H7N9

TPO - Hội nghị “Triển khai các biện pháp ngăn chặn chủng vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác xâm nhập qua biên giới” thu hút sự chú ý của ngành chức năng, giới truyền thông và các tổ chức quốc tế.

Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn Lý Vinh Quang phát biểu tại Hội Nghị. Ảnh: Duy Chiến
Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn Lý Vinh Quang phát biểu tại Hội Nghị. Ảnh: Duy Chiến
Cho dù dịch cúm A/H7N9 ở Trung Quốc đã “hạ nhiệt” song công tác phòng chống đại dịch này vẫn được các cấp, các ngành quan tâm, lo lắng. Chính vì vậy, Hội nghị “Triển khai các biện pháp ngăn chặn chủng vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác xâm nhập qua biên giới” được tổ chức ở tỉnh biên giới Lạng Sơn vào sáng nay (26/2) đã thu hút sự chú ý của ngành chức năng, giới truyền thông và các tổ chức quốc tế.

Hội nghị do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành hữu quan, đại diện lãnh đạo của 25 tỉnh phía Bắc; đại diện tổ chức Lương thực thế giới (FAO); tổ chức Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ (USCDC) cùng gần 30 cơ quan thông tấn, báo chí.

Tham dự và chủ trì hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám; Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Lý Vinh Quang.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới; trong tháng 1/2017 tại Trung Quốc đã ghi nhận 109 trường hợp bị nhiễm cúm A/H7N9 và nguy cơ vi rút này và các chủng vi rút cúm độc lực cao khác xâm nhập vào Việt Nam là rất cao.

Lạng Sơn: Kiểm soát chặt biên giới, phòng dịch bệnh cúm A/H7N9 - ảnh 1 Hội nghị  thu hút sự chú ý của ngành chức năng, giới truyền thông và các tổ chức quốc tế.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến, cập nhật các tài liệu về tình hình bệnh cúm gia cầm, công tác phòng chống dịch trong thời gian qua; một số kết quả và những tồn tại, bất cập cùng kế hoạch, giải pháp trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, ông Lý Vinh Quang cho biết, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của tỉnh Lạng Sơn tiếp tục được kiềm chế và giảm hơn năm 2015. Tỉnh đã ngăn chặn triệt để gia súc, gia cầm nhập lậu qua biên giới, không hình thành đường dây, tụ điểm nóng về buôn lậu.

Năm 2016, tỉnh đã kiểm tra, xử lý 3.371 vụ (giảm 2,5% số vụ so với năm 2015). Các đơn vị chức năng tăng cường kiểm soát biên giới, nỗ lực phòng chống dịch ở các đường mòn, ngõ tắt cũng như tại các cửa khẩu chính, có lượng người xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh nhiều như: Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo các đơn vị, lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên khâu lưu thông; các tụ điểm nhạy cảm ở nội địa và tiến hành bắt giữ, tiêu hủy ngay những sản phẩm động vật, gia cầm nhập lậu.

Các đại biểu tham dự hội nghị cũng đã chia sẻ những lo lắng, khó khăn trong công tác phòng chống dịch và bàn các biện pháp đồng bộ, căn cơ để ngăn chặn có hiệu quả dịch cúm A/H7N9 từ phía Trung Quốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng