Lạng Sơn: Lập mộ giả, chiếm đất nghĩa trang

Lợi dụng sự buông lỏng quản lý của Ban quản trang nhiều hộ dân đã có hành vi quây đất lập khu mộ cho dòng họ, dòng tộc vượt quá diện tích cho phép. Để “hợp pháp hóa”, họ đã đắp nhiều ngôi mộ giả.

“Đây là 1.070 m2 đất và 33 ngôi mộ giả của bà nguyên Phó chủ tịch tỉnh...”- Nhân viên quản trang khẳng định với PV                                   ảnh: Lê Thanh Hiền

Nghĩa trang nhân dân khu B thuộc phường Tam Thanh (TP Lạng Sơn) có từ lâu đời. Năm 2001, UBND thành phố đã giao cho Phòng Tổ chức LĐXH quản lý và khai thác nghĩa trang.

Phòng Tổ chức LĐXH thành lập Ban quản lý nghĩa trang (gọi tắt là Ban quản trang) để làm nhiệm vụ hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc xây dựng lăng mộ khi có giấy phép của cấp có thẩm quyền.

Tháng 8/ 2004, UBND TP bàn giao cho UBND phường Tam Thanh quản lý với tổng diện tích là 12,49 ha tại 4 quả đồi, quy mô xây dựng trên 4.500 mộ mai táng và 3.500 ngôi mộ cải táng.

Thời gian qua, lợi dụng sự lỏng lẻo của khâu cấp phát giấy phép, sự buông lỏng quản lý của Ban quản trang nên nhiều hộ dân đã có hành vi quây đất lập khu mộ cho dòng họ, dòng tộc vượt quá diện tích cho phép.

Để “hợp pháp hóa” và nhằm che mắt các ngành chức năng, họ đã thuê người lén lút đắp nhiều ngôi mộ giả. Theo thống kê của UBND phường Tam Thanh, chỉ tính ở 2 khu đồi 1 và 2 đã có 50 ngôi mộ giả với tổng diện tích bị chiếm dụng là 2.771,52 m2...

Trong số những người làm mộ giả có cả bà Nguyễn Thị Yên- nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn. Mặc dù được “tiêu chuẩn” ở khu A (nghĩa trang dành cho lãnh đạo tỉnh - Km 6 quốc lộ 1A cũ tuyến LS - HN) nhưng bằng cách nào đó, bà Phó Chủ tịch được Phòng Tổ chức LĐXHTP cấp phép cho diện tích 1.070m2 đất ở nghĩa trang nhân dân khu B để lo “hậu sự”.

Khi nhiều người biết chuyện, bà Yên đã thuê người đắp 33 ngôi mộ trên diện tích mà bà đã quây bao tường sẵn. Việc làm này đã bị Ban quản lý nghĩa trang bắt quả tang và  báo cáo vụ việc lên UBND phường...

Ông Nguyễn Tài Sỹ, Chủ tịch UBND phường Tam Thanh cho biết: Phường mới tiếp quản nghĩa trang nên những việc cấp giấy phép (giấy phép xây dựng lăng mộ) này thuộc Phòng Tổ chức LĐXHTP. Ông Sỹ cũng thẳng thắn thừa nhận: Từ năm 2001 đến nay Ban quản trang cũng đã thay đổi nhân sự đến 6 lần.

Mặc dù là cơ quan được giao trách nhiệm cấp giấy phép nhưng qua điều tra, tìm hiểu căn nguyên của những giấy phép này thì  Ban quản trang (các thời kỳ chưa giao việc quản lý nghĩa trang về cho phường) được phòng Tổ chức LĐXHTP “ủy quyền” giao một tập giấy phép ký tên, đóng dấu sẵn. Nếu ai có nhu cầu thì chỉ việc đến Ban quản trang xin là được.

Thêm nữa, theo ông Sỹ thì cũng có hiện tượng một số người làm công tác quản trang đồng thời làm luôn dịch vụ xây dựng lăng mộ trên địa bàn... Có thể từ những yếu tố này mà giấy phép được cấp một cách “vô tư”(?). Một số người đã lợi dụng để “xí phần” cho mình, thậm chí có nhiều trường hợp chiếm đất, xây mộ giả để bán kiếm lời.

Ví dụ như trường hợp của bà Lương Thị Bay, trú quán tại đường Lý Thái Tổ, phường Đông Kinh-Lạng Sơn đã được cấp giấy phép xây dựng mộ chí với tổng diện tích là 55m2 cho 11 ngôi mộ (Giấy phép không số, ngày 3/7/2004 do Trưởng phòng TC-LĐXH Vũ Thế Hoà ký). Sau vài tháng, bà Bay đã bán lại với giá 13.500.000 đồng...

Từ những bức xúc của dư luận và nhân dân, ngày 1/12/2004 lãnh đạo UBND TPLS đã tổ chức cuộc họp để giải quyết những vấn đề tồn tại, vướng mắc ở Nghĩa trang nhân dân khu B và có Văn bản số 111/TB-VP ngày 6/12/2004 yêu cầu xử lý kiên quyết các vi phạm trên nghĩa trang.

Thế nhưng, đã gần 8 tháng trôi qua tình hình giải quyết các vi phạm ở khu Nghĩa trang B vẫn chưa được giải quyết. Và câu chuyện về những ngôi mộ giả vẫn đang làm dư luận nóng lên bởi những thắc mắc của nhân dân cũng như các đơn thư khiếu nại tiếp tục được gửi đến các cấp chính quyền của thành phố Lạng Sơn... 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá