Lạng Sơn: Mẫu Sơn vẫn chìm trong băng tuyết

Vậy là đã 4 ngày qua kể từ khi "Cô Tuyết" đến viếng thăm khu du lịch núi Mẫu Sơn. Có lẽ đây là một trong những chuyến du ngoạn dài ngày nhất của “Cô Tuyết” tại đây.

Tuyết phủ đỉnh Mẫu Sơn

Sau 6 năm (từ 2002) "Cô Tuyết" lại đem đến vùng nhiệt đới này cảnh đẹp thiên nhiên diệu kỳ của miền ôn đới.

Rét đậm, kèm theo băng tuyết là cơ hội để Mẫu Sơn thu hút khách thập phương đến chiêm ngưỡng, thưởng thức cái rét dưới 0oC mỗi ngày một dầy lên và phủ ra diện rộng.

Tuy nhiên, cái rét xuyên da, thấu xương lại kéo dài trong nhiều ngày cũng đã làm cho Mẫu Sơn phải vượt qua nhiều khó khăn.

Băng tuyết xuất hiện trên đỉnh Sẫu Sơn từ đêm 29/1 và mỗi ngày nhiệt độ càng xuống thấp, băng tuyết dầy đặc bám chắc vào các đường dây điện thoại, đường dây điện thắp sáng đã làm cho cả thông tin liên lạc và đỉện bị mất từ đêm 31/1.

Từ 13 giờ ngày 1 đến sáng 2/2, băng đã đóng cả trên mặt đường, làm cho xe UAZ của Bộ đội Biên phòng đi đầu và hàng chục xe ô tô khác đã không thể lên khu du lịch Mẫu Sơn do bánh xe chỉ tiếp xúc với băng trơn, trượt.

Sáng 2/2, đỉnh Mẫu Sơn gần như bị tách biệt với bên ngoài, chỉ còn máy di động của một số du khách liên lạc được với những người dưới đỉnh núi và khả năng điện thoại hết pin đang xảy ra.

Một số người vẫn bám theo cây ở bên lề đường đi bộ khoảng 2 km tới khu du lịch nhưng chỉ đi người không. Những khó khăn trong sinh hoạt, thiếu lương thực, thực phẩm, vấn đề sức khoẻ... tại đỉnh Mẫu Sơn đã đặt ra, trong khi thời tiết chưa thay đổi nhiều.

Ông Vi Văn Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - cho biết: Tỉnh đang chỉ đạo ngay sáng 2/2, ngành giao thông tỉnh phải khắc phục tình trạng tắc nghẽn giao thông tại khu du lịch Mẫu Sơn; Điện lực và ngành bưu điện tìm giải pháp khắc phục thông tin liên lạc, trong đó thông tin bằng di động cần đảm bảo thường xuyên; các huyện Cao Lộc, Lộc Bình cử đoàn khảo sát đến các thôn bản thuộc khu Mẫu Sơn và Công Sơn để nắm tình hình và đề ra hướng khắc phục; sẵn sàng cứu trợ đồng bào trong mọi tình huống, không để có người chết vì rét và động vật chết nhiều do nhiệt độ xuống thấp.

Theo Song Toàn
TTXVN

Tin mới nhận:

Đường đã thông; điện, nước, điện thoại vẫn tắc

Từ sáng 2/2, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lạng Sơn đã huy động công nhân, kỹ thuật xe máy đến tuyến đường lên đỉnh núi Mẫu Sơn - tuyến đường đang có băng tuyết phủ kín, gây trơn trượt phương tiện, làm tắc nghẽn giao thông trong hơn 24 tiếng bằng giải pháp thông xe duy nhất là làm tan băng và dọn băng ra vệ đường.

Sau 4 tiếng dọn băng, đến 12 giờ 45, đường lên đỉnh Mẫu Sơn đã thông, kịp thời giải phóng cho hàng chục xe du lịch bị mắc kẹt từ ngày 1/2 có thể kết thúc tour du lịch núi Mẫu. Các hoạt động cung cấp lương thực, thực phẩm và cả chất đốt lên đỉnh Mẫu Sơn có thể thực hiện ngay từ chiều 2/2.

Tuy nhiên, khu vực Mẫu Sơn và các xã lân cận đang chịu nhiều thiệt hại do băng tuyết. Không chỉ hệ thống điện thắp sáng bị cắt đứt và liên lạc bằng điện thoại cố định bị tắc nghẽn từ đêm 31/1 đến nay, mà cả hệ thống liên lạc điện thoại của 6 xã xung quanh khu du lịch Mẫu Sơn cũng đã bị ngừng hoạt động do băng tuyết gây dứt đường dây.

Hệ thống nước sinh hoạt tại Mẫu Sơn cũng đã bị đóng băng ngay trong bể, trong ống dẫn. Người dân chỉ còn cách lấy băng nấu thành nước sinh hoạt. Khắc phục đường điện thắp sáng, đường điện thoại và đường dẫn nước sinh hoạt từ nay đến Tết là không thể.

2 bản đồng bào Dao gần khu du lịch Mẫu Sơn cũng bị ảnh hưởng lớn. Chỉ trong mấy ngày có băng tuyết, 2 bản đã chết 8 con trâu. Ông La Thông - Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình - đã chỉ đạo hỗ trợ mỗi nhân khẩu tại đây 100 nghìn đồng, vận động nhân dân đưa trâu bò di dời xuống chân núi có nhiệt độ cao hơn.

UBND tỉnh Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo ngành giao thông đảm bảo thông xe thường xuyên để hoạt động cứu trợ, cứu người bệnh... từ khu du lịch Mẫu Sơn có thể thực hiện trong mọi tình huống.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá