Lạng Sơn: Nguy cơ bệnh dịch từ trâu bò nhập lậu

Sáng 4/8, trong buổi làm việc với Lạng Sơn, đoàn kiểm tra của Bộ NN và PTNT đã cảnh báo về một số bệnh dịch từ gia súc, gia cầm có thể thẩm lậu từ TQ vào VN theo các đường mòn, đường tắt.

Đoàn kiểm tra tỏ ra lo ngại trước tình hình nhập lậu trâu bò, trong khi việc kiểm soát của các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn lại chưa hiệu quả.

Vấn đề không chỉ là gà mang mầm bệnh H5N1, bệnh khuẩn cầu lạ ở lợn… mà trâu bò già cũng được các tư thương lén lút thuê cư dân dắt xuyên qua biên giới vào Lạng Sơn để mang về xuôi tiêu thụ hoặc mổ thịt bán ra tại thị trường Lạng Sơn.

Theo thống kê của Chi cục Thú ý tỉnh Lạng Sơn, trong 6 tháng đầu năm 2005, các đồn Biên phòng và tại các tụ điểm nóng về nhập lậu gia súc đã bắt giữ được 68 con trâu bò nhập lậu, tập trung ở các huyện biên giới như: Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập (mới đây Đình Lập mới bắt được 39 con trâu bò già).

Trên thực tế số trâu bò nhập lậu còn nhiều hơn vì nhiều vụ bắt được trâu bò vận chuyển ở vùng biên, một số xã, huyện tự “xử lý” mà không báo cho ngành Thú y và coi như trâu bò già của địa phương mình.

Ông Đỗ Văn Được – Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo 5 huyện biên giới và các trạm thú y để phối hợp ngăn chặn, đối phó với những diễn biến mới của bệnh dịch này…

Tuy nhiên vấn đề lưu giữ trâu bò bắt được cũng rất nan giải vì theo quy định gia súc bắt được phải được tiêm phòng và theo dõi 21 ngày. Vậy nên nhiều vụ, trâu bò phải nhờ, thuê nhà dân nhốt gây ô nhiễm môi trường nên nhiều người ngại đến gần.

Hơn nữa, cán bộ, nhân dân cũng như gia súc tại địa bàn phải “sống chung” với dịch bệnh nếu gia súc đó có bệnh…”.

Hiện tại, theo thống kê chưa đầy đủ thì ở Lạng Sơn, bệnh Tụ huyết trùng trâu bò đã có ở 77 số xã của 8 huyện với số con ốm là 125, con chết 30. Bệnh Tiên mao trùng trâu bò có ở 110 số xã trong tỉnh làm ốm 268  con, 13 con bị chết. Bệnh tiêu chảy trâu bò có ở 30 xã, số con ốm là 75… Trong số này có nhiều huyện, xã biên giới có đường biên tiếp giáp với TQ.

Bên cạnh vận chuyển gia súc gia cầm tươi sống, gian thương còn lén lút vận chuyển các mặt hàng ăn không được kiểm dịch. Chỉ trong 5 tháng đầu năm, Chi cục Thú y phối hợp với các ngành chức năng tịch thu và xử lý được 37.500 trứng gia cầm, 120kg tim cật gia cầm, 365kg vịt mổ sẵn…

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá