Lạng Sơn: Nhộn nhịp lễ chùa nơi biên ải

TPO - Ngày tết trời nắng hanh vàng, gió từ miền biên giới thổi về man mát níu chân du khách thập phương về với ngôi chùa Tân Thanh mới xây dựng xong, nằm uy nghi sát biên giới Việt- Trung.

Nhộn nhịp lễ chùa Tân Thanh ngày đầu năm mới. Ảnh: Sáng Huy
Nhộn nhịp lễ chùa Tân Thanh ngày đầu năm mới. Ảnh: Sáng Huy

Theo ước tính của Ban trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Lạng Sơn, trong ba ngày tết Đinh Dậu có tới gần một vạn lượt du khách trong tỉnh Lạng Sơn và các tỉnh, thành trong cả nước đến thăm quan, vãn cảnh chùa, khấn lễ cầu may.

Chùa Tân Thanh nằm tại cửa khẩu Tân Thanh (xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn) sát với biên giới Việt – Trung với diện tích 21 ha, uy nghi, rộng lớn đang là “điểm đến” của du khách thập phương.

Lạng Sơn: Nhộn nhịp lễ chùa nơi biên ải - ảnh 1 Chùa Tân Thanh là “điểm đến” của du khách thập phương  *ảnh: Sáng Huy
Lạng Sơn: Nhộn nhịp lễ chùa nơi biên ải - ảnh 2 Nhiều bạn trẻ đến chùa, tranh thủ ghi hình gửi khoe bạn bè  *ảnh: Sáng Huy
Thượng tọa Thích Quảng Truyền, Phó trưởng ban trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Lạng Sơn cho biết: Lượng người đến chùa Tân Thanh trong những ngày đầu xuân mới nhộn nhịp vì ngôi chùa không chỉ là nơi thờ Phật mà còn có ý nghĩa như một cột mốc văn hóa, tâm linh của người Việt Nam.

Sự hiện diện của ngôi chùa nơi biên giới còn là thông điệp về sự chân thành, lòng từ bi theo tinh thần Phật giáo, tình hữu nghị, cam kết cùng phát triển giữa hai dân tộc, nhân dân hai nước Việt- Trung. 

Trong số những người đến lễ chùa, cầu chúc một năm may mắn, hạnh phúc, phát đạt còn có cả những cư dân biên giới ở Nàm Chàm, Bằng Tường, Sùng Tả (Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc).  

Dự báo, trong những ngày tới sẽ có rất đông du khách đến với chùa Tân Thanh. Nhất là chương trình khai mạc Lễ hội Xuân Xứ Lạng sẽ được diễn ra vào 9 giờ ngày 5/2/2017 (tức mồng 9 tháng Giêng năm Đinh Dậu) tại khuôn viên chùa Tân Thanh. 

Tại đây sẽ có chương trình giao lưu văn nghệ quần chúng (hát Then, Sli, lượn) và các môn thể thao truyền thống như: kéo co, đẩy gậy, ném còn…


 

 Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá