Lạng Sơn: Phiên chợ vịt đặc biệt

TP - Cứ đến rằm tháng bảy, nhân dịp lễ Vu Lan, tại khu vực đầu cầu Kỳ Cùng (thuộc phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn) lại xuất hiện một phiên chợ bán gia cầm đặc biệt: chợ vịt.

Nhộn nhịp chợ vịt Kỳ Lừa

Người xứ Lạng thường ăn rằm vào ngày 14 âm lịch, vậy nên phiên chợ được mở sớm hơn 2 ngày và tự giải tán khi hết rằm.

Như một quy ước bắt buộc, trong mâm cúng Vu Lan ở xứ Lạng (hay còn gọi là tết Trung Nguyên), không thể thiếu món vịt luộc. Vịt xứ Lạng chủ yếu là vịt cỏ, vịt chạy đồng nên thơm, ngon và mềm. Nhất là loài vịt béo vùng Thất Khê (Tràng Định), Đồng Mỏ (Chi Lăng) hay vịt Lộc Bình được người mua săn đón.

Vào những ngày này, phiên chợ vịt đầu cầu Kỳ Cùng nhộn nhịp mua bán, đồng bào các dân tộc Tày- Nùng quẩy từng lồ vịt đem tới bán. Theo quan sát của phóng viên, mỗi ngày có tới 50-60 người bán với hàng trăm con vịt có trọng lượng từ cân rưỡi đến 3 cân. Người mua tha hồ chọn. Điều khá hay là phiên chợ không nói thách, vậy nên người mua yên tâm chọn vịt.

Chợ vịt đầu cầu Kỳ Cùng không chỉ thu hút sự quan tâm của người bản địa, nhiều khách thập phương lên xứ Lạng đi lễ đền Kỳ Cùng tranh thủ mua một vài lồng vịt chở về xuôi, vừa cúng lễ vừa biếu người thân. Nhân dịp này, vịt bầu Thất Khê quay vàng ngậy bán rất đắt hàng.

Anh Phương, một thương gia ở Hà Nội cho biết: Năm nào anh cũng lên Lạng Sơn để đi lễ, mua sắm đồ đặc sản vùng núi Lạng Sơn. Một trong những món mà gia đình anh ưa thích là vịt quay xứ Lạng.  

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá