Lạng Sơn: Tám mẫu gà lậu có H5N1

TP - Chiều 14/1, Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn xác nhận, trong tổng số 16 mẫu gia cầm nhập lậu chuyển về Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương xét nghiệm thì có 8 mẫu “dính” virut cúm H5N1.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức truy quét gia cầm nhập lậu.

Ông Đỗ Văn Được, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lạng Sơn cho hay, sau khi có kết quả xét nghiệm virút với số lượng lớn ở gà nhập lậu, lãnh đạo tỉnh liên tiếp có các công điện khẩn, văn bản chỉ đạo Sở NN&PTNT, các ngành chức năng và lãnh đạo 11 huyện, thành phố trong tỉnh nghiêm túc thực hiện năm “phòng tuyến” chống gà nhập lậu cũng như phòng chống dịch bệnh.

Lực lượng Biên phòng kiểm soát chặt chẽ trên biên giới, các đội chống buôn lậu 127, quản lý thị trường, chi cục Thú y kiểm tra khâu lưu thông từ biên giới vào nội địa. Bên cạnh đó, tại các xã biên giới thường có gia cầm nhập lậu như: Bảo Lâm (huyện Cao Lộc), Cốc Nam (Văn Lãng), Tú Mịch (Lộc Bình) đều đã được phun thuốc khử trùng.

Ngành thú y tăng cường cán bộ đến các chợ tập trung để phun thuốc, kiểm tra và tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh cúm H5N1.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2008, chỉ riêng hai lực lượng là Công an và Quản lý thị trường đã bắt giữ gần 190 tấn gà thịt, 208.840 quả trứng và 270.590 gia cầm giống nhập lậu từ bên kia biên giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá