Lạng Sơn: Thành lập 8 chốt kiểm dịch tả lợn Châu Phi

TPO - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi. Trong khi đó, đã có lợn ốm, chết phải tiêu huỷ, chôn lấp ở một số nơi thuộc huyện Lộc Bình (Lạng Sơn).

Lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch ở Lạng Sơn .Ảnh: H.H
Lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch ở Lạng Sơn .Ảnh: H.H

Theo đó, tỉnh Lạng Sơn thành lập 8 chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các xã giáp ranh với các địa phương đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi như Thái Nguyên, Quảng Ninh.

Trong các ngày 11 và 12/3,  ở thị trấn Na Dương và xã Xuân Mãn (huyện Lộc Bình) xuất hiện một số con lợn ốm và chết không rõ nguyên nhân.  

Các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời khẩn trương tiêu hủy chôn lấp toàn bộ số lợn chết, tiến hành tiêu độc khử trùng theo đúng quy định. Huyện Lộc Bình thực hiện khoanh vùng với bán kính 3 km từ nơi có lợn chết và nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn trong khu vực.

Theo báo cáo, hiện toàn tỉnh có trên 293 nghìn con lợn, 54 nghìn hộ chăn nuôi, 32 hợp tác xã chăn nuôi lợn, 546 cơ sở giết mổ lợn. Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn và lây lan dịch ra diện rộng là rất cao.

Trước tình hình đó, từ cuối năm 2018 đến nay, UBND tỉnh ban hành 13 văn bản chỉ đạo về phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi như: tăng cường chống buôn lậu và sản phẩm của lợn từ bên kia biên giới vào nội địa. Kiên quyết ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn không rõ nguồn gốc, tổ chức giám sát chặt chẽ, tăng cường kiểm dịch động vật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng