Lạng Sơn: “chảy máu” cổ vật qua biên giới

TPCN - Cùng với các cổ vật có niên đại lâu đời, thì các lư hương, tượng cổ, bức sắc phong... ở các đình, chùa cũng bị kẻ xấu đánh cắp bán cho tư thương ngoại quốc kiếm tiền.

Nhiều cổ vật ở Lạng Sơn đang bị tuồn ra biên giới. Ảnh minh họa: Nhân Dân
Theo thống kê của Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Lạng Sơn, tính từ năm 1996 đến 2005, các ngành chức năng của tỉnh đã bàn giao 1.684 hiện vật quý hiếm và 21,4 kg tiền cổ thuộc diện Nhà nước cấm vận chuyển qua biên giới.

Trong số này có rất nhiều cổ vật có giá trị mà đối tượng sưu tầm người nước ngoài ráo riết săn lùng...

Chị Chu Thúy Ngân, Phó trưởng phòng kiểm kê, bảo quản thuộc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Lạng Sơn dẫn tôi đến xem hai con ngựa bằng đồng mà Hải quan tỉnh Lạng Sơn vừa bàn giao ngày 29/3/2006.

Chị Ngân cho biết: Hai con ngựa này có niên đại từ cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, có giá trị về văn hóa và kinh tế. Chúng có kích thước giống nhau, cao khoảng 27 mét. Thân ngựa có màu đồng nâu bóng. Ngựa đứng trên ba chân, một chân co...

Cổ vật này thuộc danh mục cấm buôn bán, vận chuyển trái phép ra nước ngoài theo luật “Di sản văn hóa”. Được biết, hai con ngựa đồng là của một người tên là Zhan Junchan (Chiêm Tuấn Xuyên) sinh năm 1972 tại Quảng Đông, Trung Quốc. Ông Xuyên đã mang cổ vật này qua cửa khẩu Hữu Nghị và bị lực lượng Hải quan tại đây phát hiện, bắt giữ.  

Xác định cổ vật ở Việt Nam còn tiềm ẩn nhiều trong nhân dân thông qua các ngư dân trục vớt được ở ngoài biển khơi, từ các vụ đắm tàu cách đây hàng thế kỷ thuộc các tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Cà Mau... nên một số người TQ đã tìm đến các “địa chỉ” để mua bán.

Trong số này có đồ gốm sứ của Trung Quốc đời Tống, Minh, Thanh quý hiếm và gốm sứ của Việt Nam thời Lê, Nguyễn... được mang tới cửa khẩu Lạng Sơn để tuồn ra nước ngoài.

Điều đáng ngại là, ngoài các cổ vật thuộc loại sành sứ có niên đại lâu đời được bán ở phương Nam, thì các lư hương, tượng cổ, bức sắc phong... ở các đình, chùa tại các địa phương vùng Đồng bằng Bắc Bộ cũng bị kẻ xấu đánh cắp bán cho tư thương ngoại quốc kiếm tiền.

Đặc biệt là loại tiền cổ của Việt Nam và Trung Quốc được giới thương gia và các tổ chức sưu tập người Trung Quốc ráo riết săn lùng. Vậy nên có rất nhiều vụ chuyển tiền cổ qua biên giới đã bị bắt giữ tại cửa khẩu, mà các ngành chức năng không thể tính hiện vật bằng đơn vị đã phải tính theo trọng lượng, bằng...cân!. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá