'Làng ung thư' Lâm Xuân được cấp nước sạch trong năm mới

TP - Tiền Phong số 358 ra ngày 24/12 có bài “Làng ung thư” Lâm Xuân, phản ánh hiện trạng nguồn nước sinh hoạt ở đây bị ô nhiễm nặng, hàng chục người chết vì căn bệnh ung thư quái ác; riêng 2 năm 2014, 2015 ở Lâm Xuân đã có đến 17 người mất bởi ung thư...

Ngày 26/12, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Trị và Sở Tài nguyên-Môi trường đã có kết quả phân tích chất lượng nguồn nước ăn uống tại thôn Lâm Xuân (xã Gio Mai, huyện Gio Linh). 13 mẫu nước được dùng để ăn uống được lấy tại đây có độ pH, hàm lượng sắt tổng số và hàm lượng Amoni không đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống; chỉ tiêu hàm lượng Hydro sunfua cao gấp nhiều lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống; các giếng khoan nước có mùi H2S; chỉ số pecmanganat và coliform vượt giới hạn cho phép. Điều này, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sức khỏe con người, bị các bệnh tật hiểm nghèo do nguồn nước ăn uống này gây ra.    

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Trị xác nhận đã nhận được báo cáo của hai đơn vị trên, đồng thời cho biết UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch-Đầu tư cùng các đơn vị liên quan cân đối, tham mưu để xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt cho người dân Lâm Xuân trong năm 2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá