Sự kiện: APEC 14

Lãnh đạo APEC ra tuyên bố riêng về vòng Doha

TPO - Chiều nay (18/11), phiên họp kín thứ nhất của HN Lãnh đạo kinh tế APEC 14 đã kết thúc. Các nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố riêng về Vòng Doha, khẳng định quyết tâm chính trị mạnh mẽ, đặc biệt nhấn mạnh các biện pháp thiết thực nhằm sớm khởi động lại Vòng Doha.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chủ trì Hội nghị

Phiên họp kín thứ nhất của Hội nghị diễn ra từ 14h đến 16h00. Chủ tịch  Nguyễn Minh Triết đã phát biểu khai mạc và chủ trì Hội nghị.

Danh sách các nhà lãnh đạo dự Hội nghị APEC 14
Tại phiên họp kín với chủ đề “Đẩy mạnh thương mại và đầu tư trong một thế giới đang thay đổi”, Lãnh đạo 21 nền kinh tế APEC đã thảo luận các vấn đề về thúc đẩy vòng đàm phán Doha, các thỏa thuận tự do thương mại song phương và khu vực (RTAs/FTAs), Kế hoạch hành động Hà Nội thực hiện lộ trình Busan và các biện pháp thúc đẩy mục tiêu Bô-go.

Các nhà Lãnh đạo đã cũng phê chuẩn Kế hoạch hành động Hà Nội, coi đây là cơ sở mang tính định hướng cho các hoạt động hợp tác kinh tế thương mại của APEC trong 15 năm tới và góp phần tăng cường và hoàn thiện các cơ chế hợp tác của APEC.

Tiếp ngay sau đó, các nhà Lãnh đạo APEC đã có cuộc đối thoại trực tiếp với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).

Phó Chủ tịch thường trực VCCI, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) Hoàng Văn Dũng đã có bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo. Ông Dũng nhiệt liệt chào mừng các nhà lãnh đạo APEC 14, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao việc các nhà lãnh đạo đã tới đây để lắng nghe ý kiến của ABAC.

Ông Dũng nhấn mạnh, cuộc họp ở đây rất quan trọng khi mà thế giới đang xảy ra nhiều chuyển biến, khi mà vòng đàm phán Doha đang lâm vào bế tắc, khi mà chúng ta đang gặp nhiều biến cố như là khủng bố, các hoạt động tự do hóa mậu dịch song phương và đa phương đang ngày càng tăng lên.

Phiên họp đầu tiên của các nhà lãnh đạo nền kinh tế APEC. Ảnh : Hồng Vĩnh

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã phát biểu trước các thành viên ABAC. Chủ tịch vui vẻ thông báo, phiên họp kín đầu tiên của các nhà lãnh đạo vừa kết thúc với nhiều nội dung sâu sắc. Chủ tịch tin tưởng cuộc đối thoại này sẽ rất sôi nổi và sâu sắc.

Chủ tịch nhận định, trong 17 năm tồn tại và phát triển, APEC đã tỏ rõ sự năng động và đầy sức sống, góp phần rất quan trọng vào sự phồn vinh, hợp tác của các nền kinh tế thành viên nhằm mục tiêu “Hướng tới một cộng đồng năng động vì sự phát triển bền vững và thịnh vượng” như chủ đề Cấp cao Hà Nội đã xác định.

Để duy trì được sự phát triển bền vững trong tương lai, rõ ràng chúng ta cần thắt chặt hơn nữa sự hợp tác về kinh tế, kỹ thuật theo hướng tự do hóa thương mại và đầu tư, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương bình đẳng, cùng có lợi, hoàn thiện hoạt động của APEC.

Vì mục tiêu cao cả ấy, cơ chế đối thoại cởi mở và hợp tác chặt chẽ giữa các vị lãnh đạo và giới doanh nghiệp là một nhân tố không thể thiếu được. Tháng 10 vừa qua các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC đã nhận được báo cáo của ABAC, trong đó nêu lên nhiều kiến nghị đầy tính xây dựng.

Thay mặt các nhà lãnh đạo APEC, Chủ tịch đã chân thành cảm ơn các thành viên ABAC và tin tưởng rằng, đây sẽ là cơ hội quí báu để trao đổi sâu sắc thêm nhằm thúc đẩy hợp tác, hình thành tầm nhìn đến năm 2020.

Buổi đối thoại quan trọng trên sẽ diễn ra trong vòng 1 tiếng. Tối nay sẽ diễn ra chương trình Gala Dinner chiêu đãi lãnh đạo và phu nhân các nền kinh tế do Chủ tịch Nguyễn Minh Triết và phu nhân chủ trì tại Trung tâm Hội nghị quốc gia .

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá