Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải

TPO - Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho biết việc điều chuyển công tác ông Đoàn Ngọc Hải đã được thực hiện một cách chặt chẽ, đúng quy trình, căn cứ năng lực chuyên môn và nguyện vọng của cán bộ.

Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải

Chiều 6/6, đại diện Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM (đề nghị không nêu tên) cho biết đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên (SGC) đã được chuyển đến Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM.

Sắp tới, cùng với Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM, Ban Tổ chức Thành ủy sẽ xem xét, tham mưu cho Thường trực Thành ủy TPHCM xử lý đơn của ông Hải theo đúng quy định.

Trước đó đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải cũng đã được gửi cho Tổng Giám đốc SGC và cơ quan này đã báo cáo và chuyển đơn của ông Hải cho UBND TPHCM.

Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải - ảnh 1 Đơn từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

Nói về việc điều chuyển công tác ông Đoàn Ngọc Hải, đại diện Ban Tổ chức Thành ủy nói xuất phát từ nhu cầu kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt của TPHCM.

Trong một thời gian dài, nhiều cơ quan, đơn vị cấp thành phố, khuyết lãnh đạo chủ chốt, trong đó có một số Ban thuộc Thành ủy, thường trực, Văn phòng UBND TPHCM, một số sở ban ngành quan trọng như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao thông Vận tải và một số tổng công ty nhà nước trực thuộc UBND TPHCM.

Nguyên nhân dẫn đến việc TPHCM thiếu hụt các vị trí lãnh đạo chủ chốt là do sự thay đổi về chính sách, quy trình đề bạt cán bộ, cụ thể là quy định mới yêu cầu phải đảm bảo quy trình 5 bước.

Ông Đoàn Ngọc Hải, từ vị trí Phó Chủ tịch UBND quận 1 được điều động giữ chức Phó Tổng Giám đốc SGC (tương đương phó giám đốc sở) là đề bạt lên giữ chức vụ cao hơn. Quy trình đảm bảo 5 bước theo quy định.

Trong quá trình đề bạt, Ban Thường vụ, Ban Tổ chức Thành ủy và UBND TPHCM đều xem xét kỹ quá trình công tác, năng lực, trình độ chuyên môn, nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải và nhu cầu thực tế.

Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải - ảnh 2 Ông Đoàn Ngọc Hải ghi dấu ấn trong lòng người dân cả nước về sự tận tâm, tận tụy và vô tư ngay thẳng trong công tác lập lại trật tự lòng lề đường

Đại diện Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM dẫn chứng: Anh Hải có trình độ thạc sỹ chính trị, cử nhân luật, cử nhân kinh tế, cử nhân xã hội học nên việc xem xét điều chuyển về Ban An toàn thực phẩm (phó ban), Tổng công ty Vàng bạc đá quý TPHCM SJC (tổng giám đốc) hay SGC đều phù hợp. Sau khi điều chuyển, tập thể ban lãnh đạo đơn vị sẽ xem xét trình độ chuyên môn để phân công tạo điều kiện cho anh Hải phát huy năng lực, kinh nghiệm.

Theo đại diện Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM, trong quá trình làm công tác nhân sự, lãnh đạo TPHCM vẫn thường xuyên gặp gỡ, động viên và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của ông Đoàn Ngọc Hải. Các dự kiến ban đầu (điều chuyển ông Hải về Ban An toàn thực phẩm, SJC) không thực hiện.    

Trước đó, bên lề cuộc họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng 5 tháng đầu năm, trao đổi riêng với Tiền Phong, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết ông Đoàn Ngọc Hải là cán bộ thuộc diện Thành ủy quản lý. Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM chỉ là một trong những cơ quan tham mưu về công tác nhân sự cho Thành ủy.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, công tác điều động, phân công nhiệm vụ mới đối với ông Đoàn Ngọc Hải đã tuân thủ đúng quy trình 5 bước theo quy định và căn cứ vào nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ. Cụ thể: Ông Hải là cử nhân kinh tế, từng là Phó Trưởng Phòng Kinh tế nên việc điều động về giữ chức Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính của SGC là phù hợp.

Lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy nói về việc điều chuyển ông Đoàn Ngọc Hải - ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong về việc điều chuyển công tác ông Đoàn Ngọc Hải vào chiều 4/6

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cũng cho biết trong quá trình xem xét, lãnh đạo UBND TPHCM đã nhiều lần gặp gỡ, lắng nghe ý kiến và nguyện vọng của ông Hải cũng như căn cứ vào nhu cầu thực tế của địa phương.

“Trong một cuộc họp kiểm điểm, anh Hải bày tỏ sẳn sàng về công tác ở UBND hoặc Ủy ban MTTQ huyện Cần Giờ nhưng UBND TPHCM không có cơ sở xem xét vì còn phải căn cứ vào nhu cầu của địa phương. Hiện nay, UBND huyện Cần Giờ đã đủ các Phó chủ tịch”, ông Phong cho biết.

Trước đó vào sáng 4/6, UBND TP HCM đã công bố quyết định điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc SGC.

ChỈ vài giờ sau khi nhận quyết định, ông Đoàn Ngọc Hải đã có đơn từ chức. Trong đơn, ông Đoàn Ngọc Hải viết: “Sáng nay, sau khi nhận công tác tại đơn vị mới, tôi nhận thấy không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, sở trường chuyên môn được đào tạo và quá trình công tác, thì không thể làm tốt công việc này được nên tôi từ chức.

Trong khi chờ quy trình giải quyết chế độ nghỉ việc sớm theo quy định, tôi xin phép nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương.

Ông Đoàn Ngọc Hải sinh năm 1969, quê huyện Thanh Trì, Hà Nội. Trước khi làm Phó Chủ tịch UBND quận 1, ông Hải từng giữ các chức vụ: Chủ tịch UBND phường Cầu Ông Lãnh, quận 1; Phó Trưởng phòng Kinh tế quận 1; Bí thư Đảng ủy phường Cầu Ông Lãnh, quận 1; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận ủy quận 1…

Từ năm 2017, ông Đoàn Ngọc Hải nổi lên trở thành một hình mẫu cán bộ tận tâm, tận tụy, được đông đảo người dân ủng hộ khi thực hiện chiến dịch dọn dẹp tình trạng lấn chiếm vỉa hè, trả lại lối đi cho người đi bộ.

Từ quận 1, phong trào "giành lại vỉa hè" đã lan tỏa sang nhiều quận huyện khác của TPHCM và một số địa phương khác trên cả nước.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Xem xét việc ông Đoàn Ngọc Hải không chấp hành phân công

Liên quan đến vụ việc ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM từ chức sau vài giờ… nhậm chức Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét.

Ông Đoàn Ngọc Hải và hai lần xin từ chức

Trong đơn xin từ chức lần 2, ông Hải cho biết vị trí vừa được điều động là không phù hợp do ông không có trình độ chuyên môn về ngành xây dựng, không phù hợp với năng lực, chuyên môn được đào tạo.

Bộ trưởng Nội vụ nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức... sau vài giờ nhậm chức

Liên quan đến vụ việc ông Đoàn Ngọc Hải , Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM từ chức ngay sau khi có quyết định bổ nhiệm công việc khác, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho rằng, cán bộ phải chấp hành quyết định của tổ chức "còn vấn đề khiếu nại, tâm tư, nguyện vọng như thế nào thì tổ chức sẽ xem xét".

Quy trình xử lý đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải có đúng hay không?

Sự kiện ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TPHCM) làm đơn từ chức chỉ sau vài giờ nhận quyết định điều chuyển về làm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH Một thành viên gây chú ý trong dư luận. Câu hỏi đặt ra là việc ông từ chức có ảnh hưởng đến công ty này hay không? Quy trình xử lý đơn xin từ chức ra sao?

'Ứng xử của anh Đoàn Ngọc Hải thiếu tôn trọng tổ chức'

“Không phải việc gì tổ chức làm cũng phải đi nói hết cho người dân nghe được, bởi còn những vấn đề thuộc về nội bộ. Trong chừng mực nhất định nào đó, ứng xử đó thiếu tôn trọng với tổ chức và thiếu tôn trọng bản thân mình”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng