Lãnh đạo chi Cục đê điều Hà Nội: Đê vỡ có…kế hoạch

TPO - Chiều 13/10, tại cuộc họp thông tin về đợt mưa lũ vừa qua của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cho biết, việc đê Hữu Bùi tại xã Hoàng Văn Thụ (huyện Chương Mỹ) là vỡ…có kế hoạch!

Lãnh đạo chi Cục đê điều Hà Nội: Đê vỡ có…kế hoạch

Lãnh đạo chi Cục đê điều Hà Nội: Đê vỡ có…kế hoạch - ảnh 1 Ông Đỗ Đức Thịnh, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội lý giải về vỡ đê Hưu Bùi.

Theo ông Thịnh, đê Hữu Bùi đắp đến dương 6,5m, khi nước sông Bùi vượt mức này, tức là vượt báo động 3 sẽ gây tràn đê. Đêm 11, rạng sáng ngày 12/10, đoạn đê trên đã tràn gần 10 km.

Tuy nhiên, khoảng 6h sáng 12/10, có 2 đốt bê tông tại đường gia cố cho dân đi , có sạt ở phần chân. Và với áp lực nước chảy lớn đã cuốn luôn cả 2 đoạn bê tông trên với khoảng 10m.

“Ở đây, nếu nói vỡ đê là chưa đúng mà trong quá trình tràn, chỉ một điểm đê bị mất chân, phá luôn cả điểm đó tràn vào vùng lũ. Đây là vùng chúng ta chủ động đã đưa nước vào bờ lũ sông Bùi để đảm bảo an toàn đê Tả Bùi- là để bảo đảm. Nhìn vào thì dân tưởng là vỡ nhưng thực tế là tràn đê”- ông Thịnh nói.

Lãnh đạo chi Cục đê điều Hà Nội: Đê vỡ có…kế hoạch - ảnh 2  Đoạn đê bao ở Chương Mỹ bị nước lũ tràn qua

Ông Thịnh cũng cho biết thêm, điểm vỡ tiếp giáp 2 xã Tân Tiến và Hoàng Văn Thụ đã xói ở phần chân tràn.

“Người dân nhìn vào đó nói vỡ, có thể nói vỡ nhưng là vỡ  trong kế hoạch, chứ không phải chúng ta bất ngờ trong việc ứng phó", ông Thịnh nói.

Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội cũng cho biết, khi sự cố xảy ra, chính quyền đã chủ động di dân và vật nuôi khu vực hữu Bùi để tránh thiệt hại về người và của.

Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Vụ quản lý Đê điều, đoạn đê bị tràn chỉ là tuyến đê bao, không phải đê nằm trong hệ thống phân cấp đê quốc gia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng