Lãnh đạo công ty Cây xanh nói gì vụ tỉa cây gây tắc đường Hà Nội?

TPO - Lý giải vụ chặt cành cây gây tắc đường kéo dài trên đường Lê Duẩn mấy ngày qua, chiều nay cả chỉ huy CSGT và lãnh đạo Cty Công viên cây xanh (Cty Cây xanh) Hà Nội cho biết, đã vào cuộc và đưa ra điều chỉnh cho phù hợp.

Chặt cành cây vào giờ cao điểm, gây ùn tắc kéo dài trên đường Lê Duẩn.
Chặt cành cây vào giờ cao điểm, gây ùn tắc kéo dài trên đường Lê Duẩn.

Thông tin về sự việc với PV Tiền Phong chiều nay (28/7), thượng tá Lê Văn Hoan, đội trưởng Đội CSGT số 4, Phòng CSGT, Công an thành phố Hà Nội cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc, đội đã huy động tăng cường CSGT cho khu vực đường Lê Duẩn. Tuy nhiên, cùng với việc tỉa cây thu hẹp lòng đường, thời điểm trưa 28/7 còn có 2 ô tô gặp sự cố nên ùn tắc đã kéo dài hơn.

Ông Hoan xác nhận: “Ngay trong sáng nay, Đội CSGT số 4, đã đề nghị Cty Cây xanh phải có giải pháp hợp lý để không ảnh hưởng đến giao thông, cũng như việc đi lại của người dân”.

Khi phóng viên đề cập đến các ngày tới, nếu việc cắt tỉa cây tiếp tục gây ùn tắc tại đường Lê Duẩn, CSGT Hà Nội sẽ có giải pháp gì, thượng tá Lê Văn Hoan, đội trưởng Đội CSGT số 4 khẳng định, Đội sẽ đến lập biên bản đình chỉ việc cắt tỉa cây tại đây ngay.

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều nay, ông Vũ Kiên Trung, Tổng Giám đốc Cty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, việc cắt tỉa cây trên đường Lê Duẩn nằm trong kế hoạch ứng phó với mùa mưa 2017. Ông Trung khẳng định, sau khi nắm bắt tình hình, ông đã chỉ đạo dừng việc cắt tỉa cây trên đường Lê Duẩn vào giờ cao điểm từ ngày mai (29/7). “Đây là sự việc xảy ra ngoài mong muốn, chúng tôi xin rút kinh nghiệm”, ông Trung khẳng định.

Quy định nào cho thời gian chặt cành cây?

Ghi nhận tại hiện trường cắt tỉa cây xanh trên đường Lê Duẩn trong ngày 28/7, chúng tôi được người dân cho biết, toàn bộ cây được Cty Công viên Cây xanh cắt tỉa chỉ khoảng 20 cây, chủ yếu là xà cừ. Tuy nhiên việc cắt tỉa diễn ra hơn một tuần vẫn chưa xong. “Mặc dù huy động cả dàn máy nâng đỡ đồ sộ, cùng với đó là nhiều xe tải và hàng chục nhân viên nhưng mỗi buổi họ chỉ cắt tỉa từ 1 đến 2 cây. Sau đó lại đánh phương tiện lên vỉa hè quây bạt để hết ngày này sang ngày khác”, ông Toản, người dân trên đường Lê Duẩn phản ánh.

Theo nhiều hộ dân sống trên đường Lê Duẩn, thông thường với các hoạt động công ích như cấp, thoát nước, đến đào vỉa hè, lòng đường… đơn vị được phân công thực hiện đều có kế hoạch trước, thậm chí giấy phép thông báo với phụ trách các khu dân cư. Tuy nhiên việc cắt tỉa cây vừa qua, người dân chỉ thấy nhân viên Cty Cây xanh huy động người, máy móc đến rào vỉa hè, lòng đường, không thấy thông báo gì cả (?)

Đề cập đến việc này, thượng tá Lê Văn Hoan, đội trưởng Đội CSGT số 4 cũng cho biết, theo quy định, khi cắt tỉa đơn vị thực hiện phải lên kế hoạch trước và thông báo cho các đơn vị đảm bảo giao thông trên đường, trong đó có CSGT để bố trí lực lượng phối hợp, tổ chức, phân luồng giao thông. Tuy nhiên việc chặt cành cây trên đường Lê Duẩn những ngày qua, Đội CSGT số 4 không thấy ai thông báo.

Trao đổi nội dung này với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó tổng giám đốc Cty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cho rằng, việc cắt tỉa cây xanh đơn vị được phép chủ động làm, không có ràng buộc về thời gian triển khai.

Lãnh đạo công ty Cây xanh nói gì vụ tỉa cây gây tắc đường Hà Nội? - ảnh 1

Chủ tịch Hà Nội: Không cắt cỏ, dành kinh phí đầu tư hạ tầng xã hội

“Các đô thị lớn trên thế giới họ cũng để cỏ mọc tự nhiên… Thành phố sẽ chỉ cắt tỉa cây hoa ở một số điểm chứ không cắt cỏ. Kinh phí cắt cỏ được để lại đầu tư cho các lĩnh vực xã hội”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh như vậy trước thông tin báo chí phản ánh về việc cỏ mọc um tùm ở một số tuyến phố của Hà Nội.

Lãnh đạo công ty Cây xanh nói gì vụ tỉa cây gây tắc đường Hà Nội? - ảnh 2

Tắc nửa con phố, nhân viên Công ty Cây xanh bình chân tỉa cây

Giờ cao điểm nhưng nhiều ngày qua người tham gia giao thông trên đường Lê Duẩn (Hà Nội) luôn bắt gặp cảnh nhân viên Cty Cây xanh huy động máy móc và rào chắn gần nửa lòng đường chặt, tỉa tây. Sự việc đã làm giao thông ùn tắc kéo dài từ sáng đến trưa nhiều ngày qua.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá