Lãnh đạo Cty Texwell Vina bỏ về nước: Bán tài sản trả lương công nhân?

TP - Rời khỏi Việt Nam để lại khoản nợ BHXH trên 17,5 tỷ đồng và nợ lương tháng 1/2018 của gần 2.000 công nhân với số tiền trên 13,7 tỷ đồng, ông Tổng Giám đốc người Hàn Quốc của Cty KL Texwell Vina (tại Khu Công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) khiến gần 2.000 lao động lao đao, chưa thể đến công ty khác làm việc do vướng mắc thủ tục pháp lý.

Ông Nguyễn Anh Tiến, Giám đốc nhân sự Cty KL Texwell Vina giải thích với công nhân khi Cty không hoạt động.
Ông Nguyễn Anh Tiến, Giám đốc nhân sự Cty KL Texwell Vina giải thích với công nhân khi Cty không hoạt động.

Đêm 8/2, ông Chang Jeen Kim, Tổng Giám đốc Cty KL Texwell Vina cùng 11 cán bộ quản lý công ty (đều là người Hàn Quốc) đã rời khỏi Việt Nam. Tỉnh Đồng Nai đã ứng ngân sách để chi trả 1/2 tháng lương cho công nhân và hỗ trợ thêm 600 ngàn đồng cho mỗi công nhân đón Tết.

Ngày 26/2, các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Trảng Bom đã đến làm việc với Cty TNHH KL Texwell Vina. Gần 2 ngàn công nhân lao động của Cty có mặt trước cổng để tiếp tục làm việc trở lại theo thông báo trước đó của Cty. Tuy nhiên đến gần hết buổi sáng, lãnh đạo Cy vẫn không xuất hiện và Cty chưa hoạt động trở lại.

Trước tình hình trên, ông Đoàn Văn Đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai đại diện Tổ công tác (được thành lập theo quyết định của UBND tỉnh) thông báo đến toàn thể công nhân lao động Cty là tổ công tác đang tiếp tục liên hệ với đại diện của Cty TNHH KL Texwell Vina để giải quyết và đến ngày 6/3/2018 sẽ có thông báo mới đến công nhân.

Nhiều công nhân đã bức xúc vì đã chủ động liên hệ tìm nơi làm việc mới, tuy nhiên tất cả đều vướng mắc trước yêu cầu phải có quyết định nghỉ việc ở Cty cũ và chốt sổ bảo hiểm. Trả lời với công nhân, ông Nguyễn Anh Tiến, Giám đốc nhân sự của Cty KL Texwell Vina cho biết, vẫn đang cố gắng liên hệ với Tổng Giám đốc đang ở Hàn Quốc để giải quyết các quyền lợi của người lao động.

Lãnh đạo Cty Texwell Vina bỏ về nước: Bán tài sản trả lương công nhân? - ảnh 1 Công nhân đợi vào làm việc trước cổng Cty Texwell Vina.

Ông Phạm Minh Thành, Phó Giám đốc BHXH Đồng Nai  cho biết, phía Cty KL Texwell Vina có ủy quyền cho ông Nguyễn Anh Tiến, Giám đốc nhân sự đại diện cho Cty này làm việc với các cơ quan chức năng giải quyết vấn đề của Cty.

Tuy nhiên, ủy quyền của Cty chưa đảm bảo tính pháp lý, Tổ công tác đang yêu cầu Cty KT Texwell Vina bổ sung ủy quyền đúng pháp luật. Do phía doanh nghiệp sai nên doanh nghiệp phải có người đại diện đúng pháp luật ký quyết định cho người lao động nghỉ việc sau đó chốt sổ bảo hiểm cho người lao động đến làm việc ở nơi khác.

 Ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, do lãnh đạo Cty Texwell Vina đã rời khỏi Việt Nam nên lực lượng chức năng đang tổ chức bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng tài sản Cty. Sau này, nếu chủ sở hữu không đến thì sẽ xác định tài sản vắng chủ và sẽ xử lý theo luật định. Tài sản vắng chủ sẽ được cơ quan chức năng bán, thanh lý để lấy tiền trả lương cho công nhân, giải quyết công nợ...

Giải quyết vấn đề Cty KL Texwell Vina, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức làm việc với Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM về việc lãnh đạo Công ty Texwell Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) rời khỏi Việt Nam khi còn nợ lương công nhân.

Tỉnh Đồng Nai đã nhờ Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tìm và liên lạc với công ty mẹ của Công ty Texwell Vina ở Hàn Quốc, liên lạc với lãnh đạo Công ty KL  Texwell Vina. Khi liên lạc được, tỉnh Đồng Nai sẽ làm việc với những người liên quan để đi đến các phương án giải quyết việc Công ty Texwell Vina nợ lương người lao động.

 

 

 

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá