Lãnh đạo Hà Nội trải nghiệm thực tế xe buýt nhanh

TPO - Sáng nay 31/12, tuyến xe buýt nhanh (BRT) đầu tiên của Hà Nội từ bến xe Kim Mã đến bến xe Yên Nghĩa đã chính thức khai trương.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trải nghiệm xe buýt nhanh. Ảnh: Báo giao thông
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trải nghiệm xe buýt nhanh. Ảnh: Báo giao thông

Ông Vũ Hà, Giám đốc Ban quản lý dự án giao thông đô thị HN cho biết, trong điều kiện năng lực vận tải công cộng của Thủ đô còn nhiều hạn chế, việc đưa tuyến BRT vào vận hành sẽ là phép thử mới góp phần nâng cao năng lực hệ thống vận tải hành khách công cộng của TP. Đồng thời, từng bước thay đổi thói quen sử dụng phương tiện giao thông của người dân Thủ đô.

BRT khai trương, buýt nhanh, BRT - ảnh 1 Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng tại lễ khai trương tuyến BRT

Phát biểu tại lễ khai trương, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng nhận định, đây là dự án lần đầu tiên triển khai tại HN nên gặp rất nhiều khó khăn. Để đảm bảo BRT đưa vào hoạt động phát huy hiệu quả, ông Hùng yêu cầu các lực lượng Thanh tra giao thông, CSGT tăng cường bố trí trên tuyến, đặc biệt là tại các nút giao hướng dẫn người dân đi lại đảm bảo an toàn. Tổng công ty Vận tải HN chỉ đạo tổ chức vận hành tuyến BRT theo đúng biểu đồ chạy xe được phê duyệt, bố trí nhân viên hướng dẫn người dân tiếp cận tại các nhà chờ, xe buýt đảm bảo an toàn, văn minh.

BRT khai trương, buýt nhanh, BRT - ảnh 2 Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các lãnh đạo TP trải nghiệm thực tế xe buýt nhanh.

Ngay sau lễ khai trương, những chuyến xe buýt BRT đầu tiên chính thức lăn bánh trên lộ trình có tổng chiều dài 14,77km, qua 21 nhà chờ giữa hai trạm đầu cuối. Lãnh đạo TP Hà Nội đã trực tiếp trải nghiệm thực tế trên chuyến BRT đầu tiên này.

Trước đó, vào các ngày 29 và 30/12, xe buýt BRT cũng đã tiến hành chạy thử vào các khung giờ cao điểm. Theo ghi nhận của PV, mặc dù di chuyển trong làn dành riêng, được lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, thanh tra giao thông có mặt dọc tuyến đường để phân luồng nhưng do lượng xe tham gia giao thông quá lớn, lòng đường hẹp nên nhiều xe vẫn lấn làn, gây ùn tắc, khiến BRT không thể đạt tốc độ như mong đợi. Ngoài ra, khi chạy thử nghiệm, các trạm chờ BRT còn có hiện tượng cửa tự động không đóng/mở, khiến nhiều hành khách bị mắc kẹt.

BRT khai trương, buýt nhanh, BRT - ảnh 3 BRT đã bắt đầu lăn bánh chính thức trên đường phố Hà Nội
BRT khai trương, buýt nhanh, BRT - ảnh 4 Mặc dù có lực lượng TTGT, CSGT tăng cường trên tuyến phố. Nhưng nhiều phương tiện vẫn vô ý lấn làn xe buýt BRT

BRT khai trương, buýt nhanh, BRT - ảnh 5 Theo kế hoạch, BRT 01 sẽ phục vụ hành khách 17 tiếng mỗi ngày, từ 5-22h, tần suất phục vụ ngày thường 5-10-15 phút/lượt với tổng 358 lượt xe, riêng ngày Chủ nhật là 264 lượt.

BRT khai trương, buýt nhanh, BRT - ảnh 6 Toàn bộ các nhà chờ đã được gắn đèn tín hiệu cho người đi bộ.

BRT khai trương, buýt nhanh, BRT - ảnh 7 BRT khai trương, buýt nhanh, BRT - ảnh 8

Bên trong xe BRT hiện đại. sử dụng hộp số tự động.

Xe buýt nhanh ngày đầu thử nghiệm: Chạy êm, bị lấn làn

Ngày 29/12, hơn 20 xe buýt nhanh BRT xuất bến, hoạt động thử nghiệm vào 2 khung giờ cao điểm sáng và chiều. Tất cả hành khách được trải nghiệm miễn phí trong quá trình chạy thử. Mỗi nhà chờ có 4 cửa tự động, khi xe buýt đến, các cửa sẽ tự động mở cùng với cửa của xe.

Ôtô đi vào làn xe buýt nhanh BRT bị phạt 800.000 đồng

Khi không có hiệu lệnh của cảnh sát, các phương tiện không được đi vào làn xe buýt nhanh, nếu vi phạm sẽ bị phạt với mức 800.000-1.200.000 đồng.

Cận cảnh dàn xe buýt nhanh BRT tiện nghi đầu tiên ở Thủ đô

Sau hơn ba năm xây dựng đường, ngày 15/12 tới, xe buýt nhanh (BRT) hiện đại, tiện nghi đầu tiên tại Hà Nội sẽ lăn bánh. Với tần suất 3 phút/lượt và tốc độ vận hành 23,8km/h, sau khi đưa vào hoạt động, buýt BRT được đánh giá là “cú hích” cho vận tải công cộng. Hiện 35 xe buýt BRT đã được di chuyển về bến xe Yên Nghĩa, sẵn sàng phục vụ người dân Thủ đô. 


Trong tháng đầu tiên hoạt động, hành khách được đi xe buýt nhanh miễn phí. Sau ngày 31/1/2017, giá vé sẽ là 7.000 đồng/lượt, sử dụng loại vé như xe buýt thông thường.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng