Tiếp bài “Sau dự án B5 Cầu Diễn, lãnh đạo HAIC bán đất trá hình?”:

Lãnh đạo HAIC lại bị tố cho người đập phá tài sản nhân viên

TPO - Tiền Phong số ra ngày 17/9 có bài “Lãnh đạo HAIC “bán đất trá hình”?. Mới đây, Báo tiếp tục nhận được đơn tố cáo Tổng giám đốc Cty này đồng ý cho người vào chiếm giữ và huỷ hoại tài sản của cán bộ, nhân viên đã đầu tư vào “Nhà vườn sinh thái Tây Đô”, tại phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tài sản của ông L bị huỷ hoại. Ảnh cắt từ video clip.
Tài sản của ông L bị huỷ hoại. Ảnh cắt từ video clip.

Khốn khổ vì vay nợ đầu tư vào Cty

Theo đơn tố cáo của ông T.Đ.L. nguyên Giám đốc Xí nghiệp chế biến nông sản xuất khẩu (Xí nghiệp Nông sản -  HAIC) cùng một số cán bộ, nhân viên Cty này: Năm 1996, ông Trần Đức Long được bổ nhiệm làm Giám đốc Xí nghiệp Nông sản. Tới năm 1998, do chưa có trụ sở làm việc và xưởng sản xuất hàng hoá, HAIC đã giao cho Xí nghiệp Nông sản quản lý khu đất trống khoảng 400m2 tại khu B5 thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Do Cty khó khăn về mặt tài chính, Xí nghiệp không có tiền, ông L. cùng một số cán bộ, nhân viên đã phải vay mượn gần 400 triệu để xây dựng văn phòng làm việc và xưởng sản xuất.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Xuân, nguyên cán bộ Xí nghiệp Nông sản, cho biết: Năm 1999, Đảng ủy, Ban giám đốc HAIC đã họp và bàn với ông T.Đ.L. về việc đầu tư xây dựng nhà vườn sinh thái với mục đích tạo công ăn việc làm cho cán bộ, nhân viên và giữ đất Nhà nước giao. Vào thời điểm này, Cty rất khó khăn về tài chính, không có khả năng đầu tư xây dựng. Ban lãnh đạo Cty đã động viên ông Long kêu gọi vốn đầu tư xây dựng nhà vườn với diện tích trên 7.500m2, với tên gọi “Nhà vườn sinh thái Tây Đô” tại Tây Mỗ.

Năm 1999, HAIC đã giao cho ông L. và Xí nghiệp quản lý khu đất trên với thời gian 20 năm để đầu tư xây dựng nhà vườn. Ông L. cho biết đã cùng các cán bộ, nhân viên huy động được gần 2.000 cây vàng, tương đương 8 tỷ đồng, để triển khai dự án này. Việc đầu tư trên của ông L. đã được lãnh đạo Cty HAIC xác nhận.

Do người tiền nhiệm làm sai?

Lãnh đạo HAIC lại bị tố cho người đập phá tài sản nhân viên - ảnh 1 Cảnh đập phá tài sản tại Khu vườn sinh thái Tây Đô. Ảnh cắt từ video clip

Điều đáng nói, Ban lãnh đạo cũ HAIC giao cho ông Long và một số cán bộ, nhân viên quản lý khu đất trong 20 năm (2000 - 2020). Năm 2008, Ban lãnh đạo cũ của HAIC nghỉ, Ban lãnh đạo mới lên thay, do ông Nguyễn Văn Tuẫn làm Giám đốc. Ông Tuẫn đã liên doanh đầu tư mở rộng, ký hợp đồng hợp tác với Cty CP T&T (Cty T&T) khai thác khu nhà vườn sinh thái Tây Đô. 

Sau đó, do dính vào vụ B5 Cầu Diễn liên quan đến bà Châu Thị Thu Nga, ngày 19/9 vừa qua ông Tuẫn bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 18 năm tù; ông Bùi Mạnh Hà (nguyên Trưởng phòng Tài chính kế hoạch, Kế toán trưởng HAIC) lĩnh 13 năm tù, cùng về tội Cố ý làm trái…

Tháng 6/2013, UBND TP Hà Nội ký quyết định bổ nhiệm ông Vũ Tiến Thành làm Phó tổng giám đốc và đến tháng 11/2015 bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HAIC. Khi ông Thành được bổ nhiệm, ông Long đã làm đơn đề nghị nhưng không được ông này giải quyết mà còn đồng ý cho Cty T&T chặt phá cây cối, sửa chữa một số hạng mục khu nhà vườn sinh thái Tây Đô để kinh doanh.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Tiến Thành - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HAIC nói, việc cho Cty T&T thuê đất tại nhà vườn sinh thái Tây Đô là quyết định của lãnh đạo tiền nhiệm Nguyễn Văn Tuẫn. Ông Thành cho rằng, người tiền nhiệm làm sai khiến ông đang phải giải quyết hậu quả. Điều đáng nói, khi hỏi về việc Cty T&T vào “sửa chữa”, ông Thành có ra văn bản chấp thuận hay không thì ông Thành trả lời không nhớ.


Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, ông Vũ Tiến Thành chấp thuận cho Cty T&T “sửa chữa” một số hạng mục tại nhà vườn sinh Thái Tây Đô. Ngày 16 - 17/3/2015, Cty T&T đã đưa người vào chặt phá cây cối, đập phá một số hạng mục.

Nhận tin báo, lãnh đạo phường Tây Mỗ đã xuống kiểm tra hiện trường, yêu cầu Cty này dừng hành vi trên… Tuy nhiên, khi tổ công tác rời đi, Cty T&T lại tiếp tục cho người đập phá tài sản.

Tại văn bản số 524 ngày 10/4 /2015 của Công an quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội trả lời ông Trần Đức Long thể hiện: Tài sản bị đập phá gồm: 2 phòng vệ sinh, khu quầy bar tầng 1, và tằng 2, chặt 7 cây nhãn, 5 cây tùng bị chuyển đi, toàn bộ gỗ sàn quầy bar, mành rèm cửa 3 tầng bị tháo dỡ. Tiếp đó, ngày 18/3/2015, Cty T&T cho người đập phá và chặt thêm 5 cây nhãn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá