Lãnh đạo Hội cựu chiến binh lên án kịch liệt thói 'công thần, kiêu ngạo'

TPO - Trung tướng Nguyễn Song Phi, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam cho rằng, vừa qua, có một số đồng chí lợi dụng vào vị trí của mình là công thần, có địa vị, kiêu ngạo, nói xấu Đảng, nói xấu quân đội. “T.Ư Hội ngay lập tức có hướng dẫn cho cấp cơ sở, nhìn nhận, quán triệt, lên án rất kịch liệt”, ông Phi nói.

Trung tướng Nguyễn Song Phi. Ảnh tư liệu: Infonet
Trung tướng Nguyễn Song Phi. Ảnh tư liệu: Infonet

Chiều 26/11, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức họp báo về Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Hội và Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2014 – 2019. Theo đó, lễ kỷ niệm và Đại hội thi đua yêu nước sẽ diễn ra từ ngày 2 – 4/12 tại Hội trường Bộ Quốc phòng với nhiều hoạt động phong phú, trang trọng.

 Tại buổi họp báo, ông Phi cũng thông tin một số kết quả đạt được trong thời gian qua của Hội cựu chiến binh Việt Nam. Theo đó, Hội đã phối hợp chặt chẽ với Chính phủ và các Bộ, ban ngành, đoàn thể, tham gia tích cực, có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào của đất nước, của địa phương.

 “Có thể nói, Đảng, Nhà nước có những phong trào gì thì cựu chiến binh đều tham gia. Cao nhất là tham gia vào giám sát, phản biện xã hội. Nhiều cựu chiến binh ý kiến tham gia rất chất lượng, rất tốt. Chúng tôi không phải tự hào, nhưng cũng đã trải qua thực tiễn, qua rèn luyện trong quân đội, được quân đội đào tạo mấy chục năm cho nên nhận thức về giá trị độc lập, nhận thức về nhiệm vụ, nhìn nhận về vấn đề rất đúng đắn và làm rất tốt”, ông Phi nói.

Theo ông Phi, gần đây nhất, Hội Cựu chiến binh đã làm tốt trong việc đấu tranh chống lại các tư tưởng, diễn biến hòa bình, bạo loạn, lật đổ và tự diễn biến.

“Vừa qua một số đồng chí lợi dụng vào vị trí của mình, công thần, địa vị, kiêu ngạo, nói xấu Đảng, nói xấu quân đội, xúc phạm, thì T.Ư Hội ngay lập tức có hướng dẫn cho cấp cơ sở nhìn nhận, quán triệt tổ chức và lên án rất kịch liệt”, ông Phi chia sẻ.

Ông Phi cũng cho biết, Hội cũng làm tốt công tác tập hợp lực lượng các thanh niên hết nghĩa vụ trở về địa phương vào Hội để làm công tác giáo dục, tiếp nối truyền thống.

“Tính khoảng 10 – 20 năm sau nữa, thế hệ chống Pháp, thế hệ chống Mỹ, tham gia bảo vệ biên giới phía Bắc, phía Tây Nam ít dần đi, thì chỉ có các đồng chí thanh niên, quân nhân đó để giáo dục truyền thống, bồi dưỡng cho anh em, chủ trì ở cấp cơ sở sau này...”, ông Phi nói thêm.

Ông Phi cũng cho rằng, Hội Cựu chiến binh đã làm tốt công tác đối ngoại, ngay cả với những người đã từng tham chiến ở Việt Nam. “Có những nơi, có những người tham chiến ở nước chúng ta nhưng mà rất kính nể, ủng hộ chúng ta”, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh chia sẻ.

Ông Phi cũng cho biết, phải tránh tình trạng để một số người, một số nơi lợi dụng danh nghĩa Hội cựu chiến binh. Nhiều người cứ nghĩ rằng, đã từ quân đội về địa phương là hội viên Hội cựu chiến binh, nhưng thực tế, những người thực hiện theo điều lệ của Hội chỉ có 3 triệu, còn 1 triệu không phải là hội viên.

Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam cho rằng, 1 triệu người này gắn với cấp ủy, chính quyền địa phương, chi bộ cơ sở. “Ví dụ như vừa rồi có đồng chí phát biểu thì nhiều nơi nói rằng là cựu chiến binh. Nhưng đồng chí ấy không phải là hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Một số đồng chí khác cũng vậy. Chúng tôi không có chức năng kiểm điểm, xử lý các đồng chí đó”, ông Phi nói.

Theo ông Phi, nếu là hội viên Hội Cựu chiến binh Việt Nam mà có những phát biểu chỉ trích như một đồng chí thời gian vừa qua thì phải xử lý ngay. “Vừa rồi có những đồng chí có những lời nói sai quy định, không đúng thì đều có xử lý kỷ luật. Kể cả các đồng chí trong Ban chấp hành T.Ư Hội đến các đồng chí ban chấp hành cơ sở đều xử lý kỷ luật, cho ra khỏi hội. Chúng tôi làm rất nghiêm túc để đề phòng một số trường hợp lợi dụng, lấy danh nghĩa Cựu chiến binh đi nói, đi làm việc sai”, ông Phi nói thêm.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng