DMCA.com Protection Status

Lãnh đạo Phúc Thọ: 'Hai trâu đấu nhau không phải là chọi trâu'

Lãnh đạo huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết trong hội thi trâu khỏe diễn ra trên địa bàn có việc "hai con trâu đấu nhau", không phải tổ chức chọi trâu.

Hai con trâu đấu nhau chứ không phải Lễ hội chọi trâu diễn ra tại sân vận động huyện Phúc Thọ.
Hai con trâu đấu nhau chứ không phải Lễ hội chọi trâu diễn ra tại sân vận động huyện Phúc Thọ.

Chiều 5/9, ông Trần Mạnh Hải, Phó chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ (Hà Nội) cho biết, từ ngày 3 đến 4/9, huyện tổ chức Hội thi trâu khỏe, phong trào nông dân của huyện gồm những nội dung: Thi hát, kéo co, trâu khỏe.

Hội thi trên diễn ra trong bối cảnh cơ quan quản lý văn hóa, hồi đầu năm, từng đề nghị UBND huyện Phúc Thọ không tiếp tục tổ chức Lễ hội chọi trâu Phúc Thọ năm 2016. Tuy nhiên, Hội thi trâu khoẻ với nội dung chính là "hai trâu chọi nhau" vẫn diễn ra trên địa bàn huyện này.

Theo ông Hải, kế hoạch tổ chức hội thi đã được báo cáo và Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội nhất trí cho huyện tiến hành lễ hội, sau đó huyện giao cho 2 doanh nghiệp triển khai.

Giải thích về nội dung thi trâu khỏe giống chọi trâu, ông Hải nói: “Thực ra là 2 con trâu đấu nhau chứ không phải như tổ chức chọi. Nếu tổ chức chọi trâu, nó không đấu sẽ bị ép bắt đấu. Nhưng hội thi này không có hình thức ấy”.

“Chủ đề chung là thi trâu khỏe trong đó có phần 2 trâu chọi nhau. Có chữ chọi ở đấy. Hai trâu chọi thi chứ ko phải lễ hội chọi trâu” ông Hải nhấn mạnh thêm.

Trâu chọi bị húc chết trên sân đấu

26 cặp trâu tỉ thí tại hội thi Trâu khoẻ phong trào nông dân Phúc Thọ 2016 (ngày 3-4/9 tại Hà Nội). Sau các trận đấu, một con chết, nhiều con bị rách trán, toét đầu trong tiếng cổ vũ của hàng trăm người xem.
Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội thông tin, thành phố đồng ý huyện tổ chức cuộc thi trên nhưng là thi trâu khỏe trâu đẹp. Sở Văn hóa đang kiểm tra thông tin có tổ chức chọi trâu tại hội thi trên hay không.

Bà Ninh Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng cho biết, Bộ không nhận được văn bản thỏa thuận hay công văn gì liên quan đến hội thi trên, cơ quan chức năng đang làm văn bản yêu cầu địa phương báo cáo.

Trong hai ngày 3 và 4/9, tại sân vận động huyện Phúc Thọ diễn ra hội thi trâu khỏe - phong trào nông dân. Được thiết kế với nhiều nội dung, nhưng phần lớn thời gian hội thi dành cho nội dung chọi trâu. Tại đây, có những cặp trâu chọi vì “không tích cực thi đấu” nên việc phân thắng thua được ban tổ chức quyết định qua bốc thăm.

Tháng 1/2016, Cục trưởng Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Trịnh Thị Thủy cho rằng các hội chọi trâu ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội), Phú Sơn (Bắc Ninh) và Bảo Thắng (Lào Cai) không phải lễ hội truyền thống của địa phương, không gắn với giá trị văn hóa mà ngược lại còn mang tính thương mại. Cục đã có ý kiến với Sở Văn hóa địa phương yêu cầu dừng.

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng