Lãnh đạo Phúc Yên - Vĩnh Phúc sẽ đối thoại trực tiếp với dân

Tiền Phong Chủ nhật 13/3/2005 đăng bài: “Phúc Yên - Vĩnh Phúc: Việc giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Kim Hoa bị ách tắc nghiêm trọng” về việc hàng trăm người dân phường Phúc Thắng đã tập trung tại khu công nghiệp (KCN) Kim Hoa, ngày 11/3/2005, để ngăn cản việc cưỡng chế theo thông báo (số 12, ngày 9/3/2005) của UBND thị xã Phúc Yên.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: KCN Kim Hoa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1998 với tổng diện tích 200 ha, chủ đầu tư ban đầu là Cty tiếp thị và thương mại NN&PTNT (Bộ NN&PTNT), sau đó được giao lại cho một Cty khác; giai đoạn đầu thí điểm thu hồi 50 ha.

Từ năm 1998 đến cuối năm 2003, Hội đồng giải phóng mặt bằng tỉnh đã thông báo công khai với dân về quy hoạch KCN Kim Hoa. UBND thị xã đã họp với đảng bộ, nhân dân Phúc Thắng nhằm quán triệt nội dung, ý nghĩa, mục đích của việc phát triển CNH-HĐH; đồng thời tiến hành xây dựng phương án đền bù, giải phóng mặt bằng. Hiện đã có hơn 400 hộ đồng ý nhận tiền đền bù; 72 hộ còn lại chưa nhận tiền (do còn thắc mắc phương án đền bù).

Làm việc với PV Tiền Phong, ngày 16/3, ông Nguyễn Văn Vịnh - Chủ tịch UBND thị xã cho biết: Hơn 70 hộ dân không nhận tiền đền bù vì họ cho rằng giá đền bù quá thấp, không giải quyết tốt vấn đề công ăn việc làm sau khi thu hồi đất... Trước tình hình đó, lãnh đạo tỉnh, thị đã nhiều lần đối thoại trực tiếp với dân.

Ban đầu, 50 ha đất thuộc KCN Kim Hoa được chia thành 3 loại đất để áp giá đền bù; nhưng sau khi đối thoại với dân, UBND tỉnh đã quyết định đền bù theo một loại đất (đất loại I) với giá 16 triệu đồng/sào. UBND tỉnh, thị đã nhiều lần vận động nhưng hơn 70 hộ dân phường Phúc Thắng vẫn không đồng ý.

Để tháo gỡ, năm 2004, UBND thị xã Phúc Yên đã đề xuất với Tỉnh cấp đất dịch vụ cho dân phường Phúc Thắng bị thu hồi đất. Hiện, UBND thị xã đã quy hoạch chi tiết 2 địa điểm cấp đất dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất. Do tỉnh chưa phê duyệt diện tích đất này nên đến nay vẫn chưa tiến hành được.

Ông Vịnh cho biết thêm: Để giải quyết dứt điểm việc đền bù, giải phóng mặt bằng, trong tháng 3/2005, UBND tỉnh, thị sẽ đối thoại trực tiếp với dân và gấp rút cấp đất dịch vụ theo đúng phương án đền bù đã được phê duyệt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá