TPHCM:

Lãnh đạo quận 1 'cởi áo về vườn' nếu không 'đòi' được vỉa hè

TPO - Tiếp tục ra quân “đòi lại” vỉa hè dành cho người đi bộ, lãnh đạo quận 1, TPHCM đã trực tiếp chỉ đạo kiểm tra, xử lý và cam kết sẽ làm quyết liệt. 'Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa', Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải nhấn mạnh.

Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 chỉ đạo xử lý các vi phạm ngày 20/2.
Ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 chỉ đạo xử lý các vi phạm ngày 20/2.

Sáng 20/2, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TPHCM tiếp tục kiểm tra xử phạt tình trạng lấn chiếm lòng lề đường ở nhiều tuyến đường trên địa bàn quận 1.

Đoàn kiểm tra gồm nhiều lực lượng quản lý trật tự đô thị, cảnh sát trật tự, CSGT,… tiếp tục kiểm tra, xử phạt những người buôn bán, đậu xe lấn chiếm vỉa hè. Đặc biệt, đoàn đã kiểm tra, xử phạt nhiều trụ sở nhà nước khi đậu xe lấn chiếm vỉa hè dành cho người đi bộ.

Theo ghi nhận, đoàn kiểm tra liên ngành đã quyết liệt kiểm tra, xử phạt, yêu cầu thời tháo dỡ nhiều công trình lấn chiếm vỉa hè. Tại giao lộ Nguyễn Trãi – Nam Quốc Cang (phường Phạm Ngũ Lão, quận 1), đoàn kiểm tra đã yêu cầu tháo dỡ bức tường bê tông xây lấn chiếm vỉa hè của một tòa cao ốc. Trong vòng 5 ngày phải thực hiện tháo dỡ xong, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Ngoài ra, ngay mặt tiền của tòa nhà này, các xe máy, ô tô đậu chiếm hết vỉa hè. Đoàn kiểm tra, đã yêu cầu chủ xe ô tô ra trình diện tuy nhiên vẫn không thấy chủ xe ra làm việc. Ngay lập tức, đoàn đã đưa xe cẩu đến cẩu các xe ô tô này về trụ sở xử lý. Đồng thời lập biên bản chủ cao ốc, xử phạt 20 triệu đồng. 

Cùng ngày, đoàn kiểm tra đã tháo dỡ những bồn hoa, thùng ATM án ngữ trước mặt tiền Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 1 (một đơn vị thuộc Quận ủy quận 1) để trả lại vỉa hè cho người đi bộ. Theo ghi nhận toàn mặt nền bê tông do đơn vị này tự ý xây đắp gây chênh vênh tuyến vỉa hè, nguy hiểm cho người đi bộ.

Chỉ đạo tại buổi kiểm tra, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 nhấn mạnh: “Làm các cơ quan nhà trước để các cơ quan nhà nước phải làm gương, chứ không thể nào cứ đi đập dỡ nhà dân trong khi các cơ quan nhà nước vi phạm mà mình không xử lý. Dứt khoát phải làm quyết liệt, liên tục để trong năm 2017 phải dứt điểm những tồn động đối với đô thị. Nếu không làm được tôi sẽ cởi áo về vườn không làm nữa, chứ không đánh trống bỏ dùi, hay làm cho có phong trào”.

Để thực hiện đúng, hiệu quả, ông Hải đã giao cho chủ tịch 10 phường trên địa bàn quận 1 trực tiếp ra quân để “đòi lại” vỉa hè cho người đi bộ ở 134 tuyến đường trên địa bàn. Ngoài ra, mỗi tuần, ông Hải sẽ trực tiếp đi kiểm tra 2 ngày.

“Nếu phường nào làm không tốt, không nghiêm, không hoàn thành nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND TPHCM, chắc chắn cán bộ phường đó sẽ bị xử lý theo các hình thức điều chuyển, giáng chức, thậm chí là cách chức”, ông Hải nói.

Theo báo cáo của Đội quản lý trật tự đô thị, trong hai tháng đầu năm 2017 đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt gần 2000 trường hợp vi phạm về trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường. Tổng số tiền nộp phạt gần 1 tỷ đồng.

Lãnh đạo quận 1 'cởi áo về vườn' nếu không 'đòi' được vỉa hè - ảnh 1
Lãnh đạo quận 1 'cởi áo về vườn' nếu không 'đòi' được vỉa hè - ảnh 2
Lãnh đạo quận 1 'cởi áo về vườn' nếu không 'đòi' được vỉa hè - ảnh 3 Các công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm vỉa hè được tháo dỡ.
Lãnh đạo quận 1 'cởi áo về vườn' nếu không 'đòi' được vỉa hè - ảnh 4
Lãnh đạo quận 1 'cởi áo về vườn' nếu không 'đòi' được vỉa hè - ảnh 5
Lãnh đạo quận 1 'cởi áo về vườn' nếu không 'đòi' được vỉa hè - ảnh 6 Các xe ô tô đậu trái phép trên vỉa hè bị lực lượng chức năng cẩu về trụ sở xử lý. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng